Quốc tế

Triều Tiên có thể đã ngừng dỡ bỏ bãi thử tên lửa

Các ảnh chụp vệ tinh tuần trước cho thấy Triều Tiên có thể đã ngừng công việc dỡ bỏ bãi thử động cơ tên lửa từ giữa tháng 8 này, nhóm chuyên gia của Mỹ cho biết.

THẾ GIỚI 24H: Mỹ ra điều kiện dỡ bỏ trừng phạt với Nga, vụ nhiễm chất độc Novichok lại “có biến” / THẾ GIỚI 24H: Mỹ từ chối “ngồi chung mâm” với Nga, CIA có ý định ám sát Tổng thống Philippines


Bãi thử động cơ tên lửa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết phá hủy là bãi phóng vệ tinh Sohae. Ảnh: Reuters.

Bãi thử động cơ tên lửa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết phá hủy là bãi phóng vệ tinh Sohae. Ảnh: Reuters.

Các chuyên gia của trang web nghiên cứu 38North của Mỹ ngày 22/8 cho biết, các ảnh chụp vệ tinh bãi thử tên lửa Sohae của Triều Tiên ngày 16/8 cho thấy không còn dấu hiệu của các hoạt động dỡ bỏ bệ phóng hay các cơ sở hạ tầng khác.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tháng trước cho biết, Triều Tiên đã bắt đầu dỡ bỏ các cơ sở hạ tầng ở bãi thử tên lửa Sohae theo đúng cam kết mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12/6.

38North cho biết, Triều Tiên có những dấu hiệu cho thấy tích cực dỡ bỏ bãi thử này trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến đầu tháng 8, tuy nhiên "các bộ phận được tháo dỡ vẫn chất lại trên mặt đất".

Báo cáo của 38North đưa ra giữa lúc có nhiều hoài nghi về cam kết giải trừ hạt nhân của Triều Tiên. Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đều cam kết sẽ giải trừ hạt nhân hoàn toàn. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, Bình Nhưỡng không cho thấy những động thái tích cực để hiện thực hóa cam kết. Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đầu tuần này công bố báo cáo nói rằng, họ không thấy dấu hiệu Triều Tiên đã ngừng các hoạt động hạt nhân.

 

Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm