Quốc tế

Trở lại Tal Tamr, quân đội Syria mang theo nhiều vũ khí hạng nặng

Tình hình chiến sự tại khu vực Đông Bắc Syria vẫn diễn biến theo chiều hướng hết sức phức tạp, bất chấp tuyên bố ngừng bắn lâu dài đã chính thức có hiệu lực.

Vào ngày 31/10, quân đội chính phủ Syria (SAA) đã trở lại các vị trí đóng quân mới được thiết lập xung quanh thị trấn Tal Tamr ở phía Bắc al-Hasakah, theo North Press Agency (NPA).

Cơ quan thông tấn này đã công bố một đoạn video cho thấy hàng chục xe tải chở binh sĩ Syria đang tiến về vùng lân cận của thị trấn trọng điểm. Nhiều bệ phóng tên lửa và một số khẩu pháo có thể được nhìn thấy.

Một ngày trước đó, SAA đã rút khỏi một số vị trí ở phía Bắc al-Hasakah sau một cuộc tấn công bất ngờ của các tay súng thuộc Quân đội quốc gia Syria tự xưng (NSA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Mặc dù quân đội chính phủ đã rút lui nhưng Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã tìm cách đẩy lùi cuộc tấn công của NSA và chiếm lại nhiều vị trí trong thị trấn.

Các nhà hoạt động ủng hộ chính phủ tuyên bố rằng SAA đã phải lựa chọn giải pháp rút quân vì họ được trang bị kém và thiếu một nguồn cung cấp hậu cần, kỹ thuật thích hợp.

Tuy nhiên, bằng cách bố trí lại quân đội và vũ khí hạng nặng ở phía Bắc thị trấn al-Hasakah, SAA dường như quyết tâm thực hiện nghiêm chỉnh thỏa thuận gần đây với SDF.

Thỏa thuận đã đạt được vào đầu tháng này giữa hai lực lượng từng là thù địch của nhau nhằm đối đầu với cuộc tấn công do Thổ Nhĩ Kỳ phát động nhằm vào khu vực Đông Bắc của đất nước.

Cụ thể, lực lượng vũ trang người Kurd sẽ bàn giao một số địa điểm đóng quân cho SAA để khỏi bị rơi vào tay quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, hai bên sẽ cùng hợp sức chống trả Ankara và đồng minh NSA của họ.

Tuy nhiên, không phải tại địa bàn nào thỏa thuận trên cũng được thực hiện một cách nghiêm chỉnh, đôi khi các tay súng SDF đã từ chối bàn giao căn cứ cho SAA, thậm chí không cho họ vào thành phố.

Lý do dẫn tới quyết định trên của phía SDF là bởi họ cho rằng chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đình chỉ vĩnh viễn dưới sức ép của Mỹ và Washington vẫn cam kết bảo vệ người Kurd.

Nhưng có vẻ như giữa các cường quốc quân sự đã thống nhất một thỏa thuận ngầm cho phép Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chiến dịch tấn công tại một vài vị trí có ý nghĩa chiến lược.

Khi đã được "bật đèn xanh" thì quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng đồng minh NSA với ưu thế vượt trội về mặt quân sự được dự báo sẽ dễ dàng đánh bật SDF và SAA khỏi mục tiêu cần bảo vệ nếu hai lực lượng này vẫn chưa có sự thống nhất.

Trước tình cảnh trên, các tay súng SDF đang nhận trọng trách cố thủ tại những địa bàn bị lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ kỳ tấn công dĩ nhiên chẳng còn cách nào khác ngoài lại tuân thủ thỏa thuận cùng với SAA,

Tình hình chiến sự tại khu vực Đông Bắc Syria giữa hai bên giao tranh chắc chắn sẽ còn diễn ra theo chiều hướng vô cùng ác liệt trong những ngày tới với kết quả chưa thể đoán trước bên nào sẽ giành chiến thắng.

Theo Bạch Dương/An ninh Thủ đô

Nguồn: https://baomoi.com/tro-lai-tal-tamr-quan-doi-syria-mang...
Theo Bạch Dương/An ninh Thủ đô
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC