Quốc tế

Trực thăng Nga trang bị radar mạnh ngang tiêm kích

Với hệ thống radar AESA thế hệ mới, trực thăng tấn công Ka-52M của Nga có tầm giám sát tương đương với tiêm kích.

Theo Jane's, Không quân Nga quyết định trang bị cho hệ thống radar quét mảng pha điện tử chủ động Active Electronically Scanned Array (AESA) V006 Rezets thế hệ mới. Quyết định được Nga đưa ra sau khi đánh giá kết quả thử nghiệm Rezets trên phiên bản Ka-52K.

Hệ thống Rezets có thể phát hiện nhóm xe tăng từ 45 km, một cây cầu đường sắt cách xa 100 km hoặc tàu khu trục từ 150 km. Trong nhiệm vụ phát hiện mục tiêu đường không, Rezets có tầm giám sát được đánh giá tương đương với radar AESA trên chiến đấu cơ Mỹ.

Trực thăng tấn công Ka-52.

Trang bị mới của Ka-52 đã được trang We Are The Mighty của Mỹ đánh giá rất cao khi so với Apache. Theo báo Mỹ, AH-64 Apache từng là trực thăng tấn công hàng đầu thế giới nhưng đang bị Ka-52 của Nga soán ngôi.

Ka-52 có thể bay với tốc độ tối đa 300km/h, trần bay tới 5.500m, tầm bay đến 1110 km. Trực thăng Nga được trang bị một số loại tên lửa chống tăng có điều khiển, tên lửa không đối không, rocket tấn công mặt đất 80 mm và pháo tự động tốc độ cao 30 mm.

Đặc biệt, Ka-52 có thể trở thành sát thủ diệt hạm khi chúng được trang bị tên lửa Kh-35 Uran. Phát triển sau Apache, trực thăng Ka-52 có những tính năng kỹ chiến thuật tốt hơn Apache hoặc các máy bay trực thăng tấn công khác.

của Ka-52 xuyên giáp nhỉnh hơn so với tên lửa "Lửa địa ngục" (Hellfire) của Apache. Hellfire có khả năng xuyên giáp đồng nhất (RHA) 800mm. Trong khi Ataka của Ka-52 xuyên giáp đến 950mm và Vikhr có thể xuyên đến 1.000mm giáp RHA. Nhưng điểm hạn chế là do thiết kế của Ka-52 chỉ có thể mang 12 tên lửa chống tăng, trong khi Apache mang đến 16 tên lửa.

Trong điều kiện chiến trường hiện nay, tên lửa Hellfire có thể xuyên hầu hết giáp xe tăng trên thế giới, có tầm bắn đến 8km, hơn hẳn tên lửa chống tăng Ataka (5km), nhưng ngắn hơn so với tên lửa chống tăng mới Vikhr Nga (10 km).

Ngoài ra, Ka-52 có một lợi thế quan trọng hơn hẳn AH-64, đó là khả năng phóng tên lửa diệt hạm Kh-35. Tên lửa Hellfire cũng có thể sử dụng tấn công các mục tiêu mặt nước, nhưng Hellfire chỉ có thể tiêu diệt những tàu đổ bộ cỡ nhỏ, xuồng tuần tra trong khi đó, Ka-52 có thể diệt được những con tàu hàng ngàn tấn chỉ với 1 phát bắn.

Bài viết trên We Are The Mighty thừa nhận, Ка-52 là dòng trực thăng tấn công tốt, do có thể được trang bị rất nhiều chủng loại vũ khí khác nhau, nhưng vẫn giữ được khả năng cơ động và linh hoạt - yếu tố có liên quan đến thành bại trên chiến trường.

Theo Thùy Dung/Báo Đất Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC