Quốc tế

Tường tận 'ma trận' vũ khí hủy diệt Mỹ điều động đến Trung Đông

Tàu khu trục USS Nitze mang theo tên lửa Tomahawk vừa được điều động đến khu vực bờ biển phía đông bắc Saudi Arabia như một phần của nỗ lực của Mỹ trong việc 'bịt lỗ hổng' trong hệ thống phòng không của đồng minh.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln - thứ vũ khí được ví là bá chủ đại dương.

Tàu có lượng giãn nước gần 100.000 tấn, chiều dài 332,85m, cùng được trang bị 2 lò phản ứng hạt nhân. Tàu có 4 bệ nâng máy bay, 4 đường băng cất hạ cánh và chở được 85 máy bay các loại.

Siêu hàng không mẫu hạm này đi vào hoạt động từ ngày 11/11/1989.

USS Abraham Lincoln có thể di chuyển với tốc độ tối đa 56 km/h, cùng trang bị vũ khí là 3 bệ phóng Mk 29 Sea Sparrow và 4 hệ thống Phalanx CIWS Mk 15.

Mỹ đã từng tiêu tốn 3,5 tỷ USD để hoàn thành chiếc tàu này.

B-52 là loại máy bay ném bom phản lực hạng nặng do hãng Boeing sản xuất theo đơn đặt hàng của Lầu Năm Góc để làm nhiệm vụ ném bom hạt nhân trong chiến tranh toàn cầu.

B-52 có khả năng mang lượng vũ khí có trọng tải lên tới 18 - 30 tấn bom.

Loại máy bay này được trang bị tên lửa hành trình loại AGM-86B để tiến công từ xa với cự ly 2.500 km. Ngoài ra, B-52 còn có thể mang 12-20 tên lửa hành trình ALCM hoặc 8 tên lửa hành trình ACM (tàng hình), 4 pháo 20 mm hoặc một pháo 20 mm 6 nòng.

Máy bay ném bom B-52 được mệnh danh là thứ vũ khí linh hoạt nhất trong bộ ba vũ khí chiến lược của Mỹ gồm tên lửa tầm xa, tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom chiến lược.

Patriot cũng là cái tên được nhắc đến trong những vũ khí mà Mỹ đưa đến Trung Đông trong thời gian này. Patriot là hệ thống tên lửa đánh chặn đất đối không tầm xa được nhiều.

Hệ thống tên lửa này có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và độ cao để chống lại các tên lửa chiến thuật, tên lửa hành trình và các loại máy bay tiên tiến khác.

Tầm bắn của Patriot nằm trong khoảng từ 70 - 160 km, trần bắn cao nhất lên đến 24km và có thể hạ gục các mục tiêu di chuyển với tốc độ Mach 5 (gấp 5 lần vận tốc âm thanh), tương đương gần 6.200 km/h.

Sở hữu hệ thống radar theo dõi giai đoạn để đánh chặn mục tiêu có hiệu suất cao cùng với những tên lửa thông minh, Patriot có khả năng cùng một lúc nhận biết hơn 100 mục tiêu khác nhau, liên tục theo sát được tối đa 8 mục tiêu.

Patriot sử dụng nhiều loại tên lửa dẫn đường khác nhau như Standard, ASOJ/SOJC, PAC-2, PAC-2 GEM, GEM/C, GEM/T và PAC-3.

Tàu khu trục lớp Arleigh Burke mang tên USS Nitze được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk và các tên lửa đất đối không vừa được điều động đến khu vực bờ biển phía đông bắc của Saudi Arabia.

Được trang bị hệ thống tên lửa đất đối không và radar Aegis, tàu khu trục USS Nitze nổi tiếng không chỉ về năng lực phòng không của nó mà còn về cuộc tấn công “phòng thủ” bằng tên lửa Tomahawk nhằm vào Yemen năm 2016.

Năm 2016, tàu khu trục USS Nitze của Mỹ đã tiến hành một loạt cuộc tấn công ác liệt vào các chốt radar của Yemen.

Tên lửa Tomahawk được bắn đi từ tàu chiến Mỹ.

Tên lửa Tomahawk được trang bị cho tàu chiến USS Nitze là tên lửa cực mạnh, có thể bay với tốc độc gần 900km/giờ, có hệ thống định vị GPS, bản đồ điện tử, các máy quay camera, thiết bị nối hai chiều với vệ tinh và một hệ thống định vị cho phép chúng có thể lượn lờ chờ cho mục tiêu xuất hiện.

Và mỗi một quả tên lửa Tomahawk thông thường có thể mang tới 454kg bom.Và mỗi một quả tên lửa Tomahawk thông thường có thể mang tới 454kg bom.

Theo Kiệt Linh/VnMedia
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo