Quốc tế

Tuyên bố sốc: NATO có thể chiếm Kaliningrad trong một ngày

Kaliningrad là vùng lãnh thổ hải ngoại và được xem là tiền đồn của Nga trong việc chống lại NATO.

Tỉnh Kaliningrad là vùng lãnh thổ hải ngoại biệt lập hoàn toàn với nước Nga, nằm giữa các quốc gia thuộc khối quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO, vì vậy khu vực này được xem là tiền đồn phục vụ chính sách quân sự của Nga.

Để tăng cường khả năng phòng thủ cho Kaliningrad, Nga đã điều động tới đây những vũ khí tối tân nhất của mình như hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400, tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M cùng nhiều đơn vị xe tăng, pháo binh...

Theo đánh giá của Moskva, Kaliningrad được xem như một pháo đài bất khả xâm phạm, sẽ trở thành bàn đạp để tiến sang Tây Âu trong trường hợp nổ ra xung đột. Tuy nhiên điều này không được Trung Quốc đánh giá như vậy.

Kaliningrad là vùng lãnh thổ hải ngoại nằm biệt lập với nước Nga. Ảnh. IHS Jane's.

Hãng thông tấn Trung Quốc East Day của Trung Quốc đã xuất bản tài liệu mô tả cách thức làm thế nào để khu vực Kaliningrad của Nga có thể bị chiếm đóng chỉ trong một ngày. Nguyên nhân chủ yếu là do sự thiếu kết nối của khu vực này với phần lãnh thổ chính của Nga, cho nên thiếu đi sự bảo vệ hiệu quả.

Một chuyên gia quân sự đặc biệt của Trung Quốc tin rằng nếu khu vực Kaliningrad bị chiếm đóng trong vòng hai tuần thì đây là một thành tích khiêm tốn, bởi vì vùng Kaliningrad là một lãnh thổ nhỏ chỉ có diện tích 15.000 km2 và cách 500 km đến biên giới Nga.

Kaliningrad nằm cách Moskva 1000 km nhưng rất gần với các nước NATO, chỉ cách Đức 300 km.Đây có lẽ là một bức tường từ Ba Lan.

Trong trường hợp này, nếu NATO triển khai nhiều loại hình tấn công khác nhau, khối quân sự có thể tấn công khu vực Kaliningrad trong một thời gian ngắn và chiếm được tỉnh này trong hai ngày chứ không phải hai tuần, ấn phẩm Trung Quốc cho biết.

Tuy nhiên tờ báo Trung Quốc cũng lưu ý rằng điều này sẽ trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với NATO, bởi vì để đáp trả việc chiếm giữ khu vực Kaliningrad, Nga sẽ tấn công 5 - 8 thủ đô châu Âu, chưa kể đến việc trong một thời gian nhất định Moskva sẽ phản công và giành lại quyền kiểm soát Kaliningrad.

Phong Vũ (Tổng hợp)

Nguồn: https://baomoi.com/tuyen-bo-soc-nato-co-the-chiem-kalin...
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC