Quốc tế

Ukraine tính chuyện chấm dứt 40 thỏa thuận song phương với Nga

(DNVN) - Ukraine đang tính chuyện tiếp tục chấm dứt khoảng 40 thỏa thuận song phương với Nga, đặc biệt liên quan tới việc sử dụng chung Biển Azov.

Syria: Hàng loạt phiến quân và binh lính Thổ Nhĩ Kỳ bỏ mạng ở Aleppo / Mỹ khẳng định kế hoạch rút quân khỏi Syria


Thứ trưởng Ukraine phụ trách các vùng bị tạm chiếm Yuri Grymchak thông báo trên truyền hình Priamyi Ukrainian thông tin trên vào hôm 10/01.

"Ukraine đang cân nhắc vấn đề chấm dứt khoảng 40 thỏa thuận khác nhau với Nga. Rất khó để nói chính xác bao nhiêu thỏa thuận bị chấm dứt bởi vì đây là các thỏa thuận liên nhà nước và thỏa thuận liên chính phủ. Do vậy, tiến trình này vẫn đang tiếp tục", ông Grymchak nói.

Theo ông Yuri Grymchak, Ukraine đã đệ đơn ra tòa án quốc tế về luật biển trước việc Nga xây cầu trên vùng biển tranh chấp Kerch, soạn thảo đơn kiện về việc Nga “tấn công tàu chiến Ukraine” khi đi vào vùng biển này.


Ukraine cũng đang phân tích các rủi ro có thể xảy ra trong trường hợp phá vỡ thỏa thuận về sử dụng chung (với Nga) biển Azov đã ký từ năm 2003.

Hồi tháng 12/2018, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký ban hành luật chấm dứt hiệu lực Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa Nga và Ukraine kể từ ngày 1/4 tới.

Liên quan tới mối quan hệ căng thẳng giữa Kiev và Moscow, hôm 09/01, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin tuyên bố, Kiev sẽ không cho phép công dân Nga giám sát cuộc bầu cử Tổng thống nước này vào tháng 3 tới.

"Cách đây vài ngày, nhằm tuân thủ thủ tục, tôi đã gửi thư cho ông Ingibjorg Solrun Gisladottir - Giám đốc Văn phòng các cơ quan dân chủ và quyền con người (ODIHR) thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) với mục đích đề nghị triển khai một phái bộ giám sát cho cuộc bầu cử tổng thống tại Ukraine. Trong số các tiêu chí khác, tôi đã chỉ rõ rằng Bộ Ngoại giao Ukraine sẽ không chấp nhận đơn xin gia nhập phái bộ này của các quan sát viên người Nga", người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine viết trên Facebook.

Dự kiến cuộc bầu cử tổng thống Ukraine sẽ được tổ chức vào ngày 31/03. Ngày 31/12/2018, Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine đã đưa ra các điều chỉnh đối với sắc lệnh liên quan các điểm bỏ phiếu, theo đó đóng cửa toàn bộ các điểm bỏ phiếu ở Nga.

Theo sắc lệnh này, công dân Ukraine sinh sống ở Nga có thể thực hiện quyền bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Gruzia, Kazakhstan và Phần Lan.Nguyệt Thu (Theo Sputnik)

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Quảng cáo
 

Có thể bạn quan tâm