Quốc tế

Ukraine trình làng tên lửa đa năng... xe tăng, trực thăng Nga 'vỡ mặt'?

Tổ hợp tên lửa đa năng RK-10 là sản phẩm mới nhất của Văn phòng thiết kế Luch đến từ Ukraine, nó vừa được ra mắt tại Triển lãm Arms and Security 2019 đang diễn ra.

Tên lửa đa năng RK-10 được Văn phòng thiết kế Luch tạo ra như một phiên bản nâng cấp từ tên lửa chống tăng Skif nổi tiếng trước đó nhưng mang trong mình nhiều tính năng kỹ chiến thuật nổi trội.

Thay vì chỉ có nhiệm vụ duy nhất là chống tăng, tên lửa RK-10 còn có khả năng tiêu diệt cả mục tiêu mặt nước lẫn trên không bao gồm tàu thuyền cỡ nhỏ hay trực thăng vũ trang bay thấp.

Tổ hợp tên lửa RK-10 có hai biến thể bao gồm đạn chống tăng có điều khiển R-10-K và đạn phòng không R-10-OF, chúng khác nhau ở phần chiến đấu nhưng tương đồng ở cơ chế điều khiển.

Phiên bản tên lửa chống tăng R-10-K được trang bị đầu nổ lõm hai tầng nối tiếp (tandem) có khả năng xuyên thủng 1.100 mm thép đồng nhất (RHA) sau giáp phản ứng nổ (ERA).

Trong khi đó phiên bản tên lửa phòng không R-10-OF được trang bị đầu đạn phân mảnh uy lực cao với ngòi nổ vô tuyến phi tiếp xúc, khi nổ sẽ tạo ra cơn mưa mảnh đạn chụp lên mục tiêu cần phá hủy.

Hai phiên bản tên lửa RK-10 được dẫn đường theo cơ chế bám chùm tia laser, bệ phóng có khả năng theo dõi mục tiêu ở chế độ tự động. Tầm bắn của R-10K lẫn R-10-OF đạt 10 km, trọng lượng chiến đấu tổng thể là 38 kg.

Với uy lực và sức xuyên phá của mình, tên lửa RK-10 với hai loại đạn R-10-K và R-10-OF có thể phá hủy mọi loại xe tăng, thiết giáp, cũng như trực thăng vũ trang tối tân nhất của Nga, kể cả khi chúng có trang bị hệ thống phòng vệ chủ động.

Nền tảng triển khai tên lửa RK-10 rất phong phú khi bệ phóng có thể gắn trên phương tiện cơ giới hay được mang vác trực tiếp, khi tích hợp đạn R-10-OF cho trực thăng thì nó sẽ trở thành loại không đối không.

Việc ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine công khai loại vũ khí tối tân này được xem như phản ứng của Kiev nhằm đáp trả việc Nga đang tăng cường sức mạnh lực lượng tăng thiết giáp cũng như không quân lục quân.

Dựa vào tiềm lực khoa học kỹ thuật đáng nể của mình, ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine đã chứng minh họ là một trong những người kế thừa xứng đáng di sản mà Liên Xô để lại.

Thậm chí trong thời gian gần đây, nhờ tiếp xúc với nguồn công nghệ cao đến từ phương Tây mà Kiev có thể dựa vào đó để chế tạo ra nhiều chủng loại vũ khí tính năng cao cấp hơn cả sản phẩm của Nga.

Việc Ukraine mang tổ hợp tên lửa tấn công đa năng tới Triển lãm Arms and Security 2019 được nhận định là một động thái xúc tiến nhằm tìm kiếm các đơn hàng xuất khẩu giá trị cao.

Hiện tại khó khăn được đánh giá là lớn nhất đối với các nhà máy sản xuất hàng quốc phòng của Ukraine chính là quân đội nước này không có kinh phí để đặt hàng số lượng lớn, dẫn tới việc phải chào bán sản phẩm mới trước tiên ra nước ngoài nhằm lấy kinh phí tái đầu tư.

Trong trường hợp có đối tác đặt hàng số lượng lớn thì Ukraine sẽ có điều kiện hơn trong việc chế tạo hàng loạt dòng tên lửa đa năng tối tân này để bố trí tại các địa điểm xung đột với ly khai miền Đông nhằm đề phòng tình huống quân đội Nga trực tiếp can thiệp.

Theo Việt Dũng/An ninh Thủ đô
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC