Quốc tế

Ưu thế vượt trội, Việt Nam sẽ thay thế tiểu liên MP5 bằng Vityaz-SN?

Tại Triển lãm DSE 2019, súng tiểu liên Vityaz-SN do Kalashnikov Concern của Nga sản xuất đã thu hút rất nhiều sự chú ý của khách tham quan.

Hiện nay súng tiểu liên MP5 bắn đạn 9 x 19 mm Parabellum do hãng Heckler and Koch của Đức chế tạo đã được trang bị cho nhiều đơn vị cảnh sát cơ động làm nhiệm vụ chiến đấu hay bảo vệ mục tiêu.

MP5 được đánh giá là một vũ khí tốt tuy nhiên do ra đời đã lâu mà nó đã thể hiện nhiều nhược điểm. Dễ nhận thấy nhất là sức sát thương của đạn tương đối yếu, nhất là khi gặp phải mục tiêu được bọc giáp, giá thành của súng cao, khó khăn khi tích hợp phụ kiện vì không có đường ray picatinny hay thao tác sử dụng cũng như bảo dưỡng lạ lẫm với người lính Việt Nam.

Tại Triển lãm DSE 2019, Công tyKalashnikov Concern của Nga đã chính thức giới thiệu súng tiểu liên Vityaz-SN với nhiều tính năng kỹ chiến thuật nổi trội, hứa hẹn sẽ là ứng viên sáng giá cho vai trò thay thế MP5 trong tương lai.

Súng tiểu liên Vityaz-SN (trên) và MP5 (dưới). Ảnh: World of Gun.

Tiểu liên Vityaz-SN ra đời vào năm 2004theo yêu cầu của Bộ nội vụ Nga về một mẫu súng mới nhằm trang bị cho lực lượngđặc nhiệm Vityaz. Các kỹ sư đã sửa đổi khẩu tiểu liên PP-19 Bizon đời trước thành biến thể hiện tại.

Giống như người tiền nhiệm PP-19 Bizon, Vityaz-SN cũng là một mẫu súng phát triển từ khẩu carbine AKS-74U, nó có kích thước lớn hơn tiểu liên PP-19 Bizon và MP5 mộtchút nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu gọn nhẹ. Nhờ được trang bị báng gập sang bên cho nên trong trạng thái không chiến đấu thì Vityaz-SN còn tỏ ra gọn gàng hơn MP5.

Súng tiểu liên Vityaz-SN có khối lượng cơ bản 2,9 kg, chiều dài tổngthể 698 mm và khi gập báng là 460 mm, chiều cao (bao gồm cả hộp tiếp đạn) 265mm, với nòng dài 237,5 mm.Theo nhà sản xuất, các bộ phận của khẩu súng này tương đồng tơíhơn 90% với AKS-74U, vì vậy nhiều chi tiết của súng có thể hoán đổi với AKS-74Uhoặc PP-19 Bizon.

Đại diện của Kalashnikov Concern, ông Vladimir Onokoy cho biết do sự tương đồng với dòng súng trường tấn công AK, bất cứ người lính Việt Nam nào cũng có thể sử dụng Vityaz-SN ngay lập tức mà không cần huấn luyện thêm nhiều như trường hợp của MP5.

Súng tiểu liên Vityaz-SN có thiết kế tiên tiến đi kèm tính năng được đánh giá rất cao. Ảnh: Defence Blog.

Mặc dù Vityaz-SN sử dụng loại đạn 9 x 19 mm Parabellum rất phổ biến trên cácloại tiểu liên và súng ngắn nhưng điểm nổi trội của mẫu súng này đó là nóđược thiết kế để bắn cả đạn 9 x 18 mm 7N16.Loại đạn này có thể xuyên qua các mục tiêu bọc giáp mềm hoặc các phương tiện cơgiới bọc giáp nhẹ, khắc phục triệt để điểm yếu trên MP5.

Sơ tốc đầu đạn của Vityaz-SN là 380 m/s, với tốc độ bắn lí thuyếttừ 700 - 750 viên/phút. Trên thực tế, súng thường bắn tự động với tốc độ 120viên/phút và bán tự động 40 viên/phút, tầm bắn hiệu quả đạt 200 m.Súng sử dụng hộp tiếp đạn dạng thanh có sức chưá30 viên, nhà sản xuất cung cấp các đai giúp gắn hai hộp tiếp đạn lại với nhau

Ngoài ra trên thân súng tiểu liên Vityaz còn được tích hợp sẵn đường ray picatinny, cho phép dễ dàng bổ sung các loại phụ kiện như kính ngắm điểm đỏ, kính nhìn đêm, đèn pin chiến thuật... loa che lửa của súng dễ dàng gỡ bỏ để gắn ống giảm thanh.

Rõ ràng khi đặt cạnh khẩu MP5 thì Vityaz-SN tỏ ra nổi trội trên tất cả mọi yếu tố, sẽ không ngạc nhiên nếu vũ khí này được lựa chọn để thay thế MP5 trong tương lai.

Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC