Quốc tế

Vài ngày sau khi Mỹ trừng phạt, công ty điều hành Dòng chảy phương Bắc 2 phải tuyên bố phá sản

Ngày 1/3, Nord Stream 2 AG, công ty điều hành tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 dẫn khí đốt từ Nga sang Đức, đã buộc phải tuyên bố phá sản do lệnh trừng phạt của Mỹ.

Mỹ từ chối thiết lập vùng cấm bay với Nga ở Ukraine vì có thể dẫn đến Thế chiến III / Nga tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự ở Ukraine cho tới khi đạt được mục tiêu

Công ty điều hành Dòng chảy phương Bắc 2, Nord Stream 2 AG, bị vỡ nợ và phải cho toàn bộ nhân viên thôi việc. (Nguồn: Reuters)

Người đứng đầu Bộ Kinh tế bang Zug của Thụy Sỹ Sylvia Talman-Gut cho biết, Công ty Nord Stream 2 AG "bị vỡ nợ và do đó không thể đảm bảo kế hoạch xã hội", mất khả năng thanh toán do lệnh trừng phạt của Mỹ.

Công ty không thể tiếp tục hoạt động và "phải nộp đơn xin phá sản", toàn bộ 106 nhân viên đã bị cho thôi việc.

Hồi đầu tuần này, có tin về việc Nord Stream 2 AG có thể tuyên bố phá sản và chính thức bắt đầu thủ tục phá sản tại một tòa án Thụy Sỹ.

Sau khi Nga công nhận nền độc lập của hai khu vực ly khai Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine, ngày 22/2, Thủ tướng Đức Olaf Scholz thông báo đình chỉ chứng nhận tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, có công suất 55 tỷ m3/năm.

Đến ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden ra lệnh cho chính quyền của ông áp đặt các biện pháp trừng phạt Nord Stream 2 AG và ban lãnh đạo công ty để đáp trả các hành động quân sự của Nga ở Ukraine. Sau đó, công ty này thông báo buộc phải chấm dứt hợp đồng với nhân viên.

 

Ngày 1/3, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết, Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ không được chứng nhận trong tương lai gần.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, công ty khí đốt Engie của Pháp, một trong các đối tác tham gia dự án Dòng chảy phương Bắc 2 khẳng định sẽ tuân thủ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Engie cho biết đã tăng cường mua khí đốt và khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) từ Na Uy, xác nhận không có hoạt động ở Nga.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm