Quốc tế

Vì sao Không quân Nga ưa thích dùng bom nhiệt áp trên chiến trường Syria?

Trong những hình ảnh thu về từ chiến trường Syria, gây ấn tượng mạnh nhất chính là việc Không quân Nga thường xuyên dùng máy bay chiến đấu ném bom nhiệt áp xuống trận địa phiến quân.

Lý do Không quân Nga ưa thích dùng bom nhiệt áp trong cuộc chiếnSyria được cho là xuất phát từ nguyên nhân tối ưu hóa cho việc tiêu diệt sinh lựcẩn nấp trong hầm ngầm, công sự vững chắc mà vũ khí thường khó phát huy hiệu quả.

Khi sinh lực địch ẩn mình trong hệ thống địa đạo sâu dưới mặt đất,các loại bom đạn thông thường sẽ rất khó triệt tiêu sức kháng cự của đôíphương, gây tốn kém lãng phí đồng thời còn ảnh hưởng đến tâm lý của bộ binh dươímặt đất.

Trong khi đó việc sử dụng bom xuyên lại quá không cần thiết vì đâylà vũ khí vô cùng đắt tiền, hiệu quả lan rộng thấp, trong khi hệ thống hầm hàocủa phiến quân lại quá rộng lớn, không thể ném bom hết chừng ấy địa điểm được.

Máy bay ném bom siêu âm Tu-22M3 của Nga hoạt động tại Syria. Ảnh: Sputnik.

Trong tình hình trên, cần nhắc lại kinh nghiệm của việc sử dụngbom napalm mà Quân đội Mỹ đã từng triển khai và thu về thành công. Cụ thể làkhi dùng vũ khí này ném trùm lên trận địa, đám cháy cực mạnh sẽ hút hết khôngkhí qua các lỗ thông hơi, khiến cho bộ binh đối phương trú trong hầm ngầm sẽ bịngạt thở.

Đối với vũ khí nhiệt áp cũng tương tự, nó vẫn tạo ra một đám cháymạnh với nhiệt độ cực cao không thua gì bom napalm, ngoài ra còn có sự bổ sungthêm áp suất cực lớn khiến hiệu quả tiêu diệtsinh lực trong hầm ngầm, công sự là rất tốt.

Chính vì lý do trên mà trong các trận chiến đô thị như Aleppo, ĐôngGhouta hay mới đây nhất là chiến dịch Idlib và Hama, Không quân Nga thường đi trướcvà dội bom nhiệt áp lên các cụm cứ điểm trong thành phố trước khi lính Syriatràn lên "dọn dẹp trận địa".

Chiến tranh đô thị tại Syria đang diễn ra rất khốc liệt. Ảnh: South Front.

Hiệu quả của bom nhiệt áp cùng với pháo phản lực TOS-1A Buratinomà người Nga vẫn gọi bằng cái tên "hệ thống phun lửa hạng nặng" tạora hai gọng kìm có sức sát thương vô cùng cao, đủ bẻ gãy khả năng kháng cự củaphiến quân.

Tuy nhiên vũ khí nào cũng có hai mặt, ngoài tác dụng kể trên thìtác hại của bom nhiệt áp sẽ là "thổi bay" toàn bộ cơ sở hạ tầng phíadưới, làm cho công việc tái thiết thành phố sau này gần như sẽ phải xây lạihoàn toàn.

Bên cạnh đó vũ khí nhiệt áp còn tiềm ẩn nguy cơ gây sát thương chonhững người không liên quan vì rõ ràng là uy lực của nó cực kỳ lớn, không thiêúhình ảnh xuất hiện trên truyền thông phương Tây cho thấy hậu quả các trận némbom của Không quân Nga là cực kỳ nặng nề, vì vậy trước khi có lệnh oanh tạc sẽcần làm mọi công tác sơ tán dân thường trên quy mô tương đối rộng.

Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC