Quốc tế

Việt Nam chế tạo thành công radar cảnh giới hiện đại

Ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam đang từng bước tạo ra những sản phẩm công nghệ cao có chất lượng tương đương nhập khẩu từ nước ngoài.

Thời gian qua Việt Nam đã tự chế tạo được một số loại radar cảnh giới bầu trời và bờ biển hiện đại có tính năng kỹ chiến thuật đáng nể, không thua kém so với sản phẩm nhập khẩu từ các cường quốc quân sự hàng đầu.

Khởi đầu từ việc lắp ráp theo bản quyền đài radar cảnh giới Vostok-E của Belarus dưới tên gọi RV-01, Viện Kỹ thuật Quân chủng Phòng không - Không quân đã cải tiến để cho ra đời biến thể RV-02 có khả năng phát hiện được máy bay tàng hình.

Bên cạnh đó, Trung tâm radar thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel cũng tham gia vào việc chế tạo radar kiểm soát bầu trời với những sản phẩm đáng quan tâm như đài bắt thấp VRS-2DM hay phiên bản nội địa hóa của Saber M60 do Brazil chế tạo...

Radar cảnh giới thế hệ mới do Việt Nam tự nghiên cứu chế tạo.

Nhằm đáp ứng yêu cầu của chiến tranh hiện đại, Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam cần được trang bị những thế hệ radar cảnh giới mới có khả năng xác định đầy đủ 3 tham số của mục tiêu (3D) mà các loại cũ chưa làm được.

Bên cạnh đó, radar thế hệ mới phải sử dụng ăng ten mảng pha quét điện tử chủ động với khả năng kháng nhiễu cũng như chống chế áp điện tử cũng như chống bức xạ, có kích thước nhỏ gọn, tính cơ động cao trên mọi dải địa hình.

Mới đây hình ảnh một loại radar cảnh giới đặc biệt do Việt Nam chế tạo đã lần đầu tiên xuất hiện, quan sát bên ngoài thì có thể nhận thấy những đường nét tiên tiến của sản phẩm, triển vọng rất cao là đáp ứng mọi yêu cầu đề ra ở trên.

Cận cảnh ăng ten của radar cảnh giới thế hệ mới do Việt Nam nghiên cứu chế tạo

Việc sản xuất radar nội địa có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thiết lập mạng lưới cảnh giới bảo vệ bầu trời, bởi đây là sản phẩm "Made in Viet Nam" 100%, mọi thông số kỹ chiến thuật cũng như tính năng đều được bảo mật tuyệt đối.

Mặc dù còn phải trải qua nhiều bài kiểm tra, đánh giá tính năng kỹ chiến thuật rồi mới có thể bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt nhưng đây vẫn là một tín hiệu cực đối với ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam.

Nếu dự án thành công, bên cạnh chế tạo nhằm đáp ứng nhu cầu nội địa thì sản phẩm này còn có thể được xuất khẩu trong tương lai không xa, khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế cũng như mang lại ngoại tệ để tái đầu tư cho các chương trình vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự khác.

Theo Tùng Dương/Báo Đất Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC