Quốc tế

Việt Nam lắp tên lửa cho tàu Pohang trong khi Philippines nâng cấp bằng... súng máy

Các tàu hộ vệ săn ngầm Pohang trong biên chế Hải quân nhân dân Việt Nam có sức mạnh hơn hẳn những chiếc mà Hàn Quốc bàn giao cho Philippines.

Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Philippines đều được tiếpnhận một số tàu hộ vệ săn ngầm lớp Pohang do Hàn Quốc trao tặng sau khi loạibiên. Tuy nhiên chúng ta được nhận tàu sớm hơn nhiều so với bạn do đã làm chủcông tác đại tu, sửa chữa lớn.

Bên cạnh đó, thời gian gần đây báo chí Hàn Quốc còn đăng tải thôngtin về việc Việt Nam dự định nâng cấp những chiếc chiến hạm này thành tàu hộ vệđa năng bằng cách tích hợp thêm tên lửa hành trình chống hạm cũng như ngư lôi mới.

Nhưng trong lúc chờ đợi dự án trên tiến hành, Hải quân Việt Nam đãchủ động thực hiện một cải tiến bổ sung rất đáng giá cho những chiếc tàu hộ vệsăn ngầm lớp Pohang trong biên chế của mình.

Bệ phóng tên lửa phòng không vác vai Igla được tích hợp trên Tàu 18 lớp Pohang. Ảnh: VOV.

Như đã biết, tàu Pohang được Hàn Quốc chuyển giao cho Hải quân ViệtNam và Philippines chỉ còn lại pháo hạm với một cơ số đạn đi kèm, toàn bộ ngưlôi và tên lửa đều không nằm trong danh sách viện trợ.

Nếu như việc tích hợp tên lửa chống hạm sẽ khá phức tạp vì còn phảibố trí bệ phóng có kích thước khá lớn hay thay đổi radar điều khiển hỏa lực đểdẫn bắn thì nâng cấp hỏa lực phòng không bằng tên lửa vác vai tỏ ra dễ dàng hơnrất nhiều.

Trong một số bức ảnh chụp gần đây của Tàu 18, có thể dễ dàng nhậnra giá phóng tên lửa phòng không vác vai loại Igla đã được tích hợp lên tàuđúng tại vị trí mà Hàn Quốc lắp đặt tên lửa phòng không Mistral nguyên bản, khảnăng cao đây là sản phẩm nội địa do Việt Nam tự chế tạo.

Nếu như Việt Nam đã thực hiện những bước đi đầu tiên trong việctăng cường vũ khí nhằm mang lại hiệu quả tác chiến vượt trội cho tàu hộ vệ sănngầm lớp Pohang của mình một cách rất đơn giản và hiệu quả thì nhìn sang nướcláng giềng Philippines, phía bạn có vẻ vẫn đang tỏ ra loay hoay.

Hải quân Philippines lựa chọn phương án lắp súng máy M2HB cỡ 12,7 mm cho chiến hạm lớp Pohang của mình. Ảnh: Max Defence Philippines.

Trước đây đã có thông tin cho rằng Hải quân Philippines sẽ tích hợptên lửa chống tăng Spike-ER của Israel lên tàu Pohang của mình tương tự như cácxuồng tuần tra lớp MPAC, nhưng rồi kế hoạch trên đã không được thực hiện.

Trong bức ảnh mới công bố, có thể nhận thấy Philippines đã tích hợpthêm 4 khẩu súng máy M2HB cỡ 12,7 mm phía sau đuôi tàu và bên cạnh tháp radar,cải tiến này rõ ràng quá đơn giản, khiến uy lực của con tàu chẳng được nâng caobao nhiêu và rõ ràng là thua xa Việt Nam.

Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC