Quốc tế

Việt Nam sắp đóng thêm 2 tàu tên lửa Molniya nâng cấp?

Đã có dấu hiệu cho thấy Việt Nam chuẩn bị bắt tay đóng mới thêm tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya.

Hiện tại trong biên chế Hải quân nhân dân Việt Nam có tổng cộng 8 tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya - Dự án 1241.8. Trong đó 2 tàu đầu tiên được thi công đóng mới tại Nga còn 6 chiếc còn lại do chúng ta tự chế tạo theo giấy phép.

Sau khi hoàn thành chương trình đóng 6 chiếc Molniya nội địa, đã có nhiều nguồn tin cho biết về việc Việt Nam và Nga đang đàm phán để đóng tiếp lô tàu tên lửa tiếp theo với cấu hình vũ khí mạnh hơn nhiều.

Phương án sáng giá nhất được nhắc tới đó là các tàu Molniya thế hệ tiếp theo sẽ giữ nguyên cấu trúc thượng tầng nhưng tích hợp tên lửa hành trình chống hạm siêu âm Kalibr-NK.

Lựa chọn thứ hai được đưa ra là Việt Nam sẽ đóng tàu Molniya theo thiết kế mới mà nga vừa giới thiệu, tàu có phần thượng tầng tàng hình hóa đi kèm với giảm cơ số tên lửa chống hạm Uran xuống còn 8 quả, tuy nhiên, đâu sẽ là biến thể Kh-35UE tầm bắn 260 km.

Mô hình tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya 1241.8 với thiết kế mới vừa được Nga giới thiệu

Trang Defense Express dẫn nguồn tin từ tổ hợp nghiên cứu - sản xuất động cơ turbine khí Zorya-Mashproekt (công ty con của Tập đoàn xuất nhập khẩu vũ khí Nhà nước Ukraine - Ukroboronprom) cho biết, họ đã chuyển giao 5 động cơ turbine khí (trang bị trên các tàu chiến) cho Hải quân Nhân dân Việt Nam trong tháng 5/2019. Mặc dù đã có rất nhiều thông tin bên lề nhưng tiến độ đàm phán bị nhận xét là chậm, tuy nhiên, mới đây nhất đã xuất hiện dấu hiệu đáng mừng, cho thấy khả năng rất cao ngày khởi công lô tàu mới đã tới gần.

Cụ thể theo nhà sản xuất, họ đã chuyển giao 3 động cơ turbine khí DR76P, một động cơ DR76L và một chiếc loại DS761.L1 thuộc thành phần tổ máy turbine khí chính M15E.1, công suất 4.000 mã lực cho phía Việt Nam.

Đội hình tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya 1241.8 của Hải quân nhân dân Việt Nam

Hệ thống động lực chính của Molniya là khối động cơ turbine khí M-15E.1 gồm 2 turbine để chạy tuần tiễu hoặc chạy ở tốc độ tối đa. Trong điều kiện tiêu chuẩn, công suất lớn nhất của động cơ đạt 32.000 HP, vận tốc tối đa 38 hải lý/h. Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới, các chỉ số trên lần lượt là 23.700 HP và 35 hải lý/h.

Căn cứ đơn hàng vừa được phía Ukraine thực hiện thì có khả năng Việt Nam chuẩn bị đóng thêm 2 tàu tên lửa Molniya tương ứng với số động cơ mới tiếp nhận, trong đó 1 chiếc động cơ có thể được dùng làm nguồn phụ tùng dự phòng.

Đây có thể xem là thông tin vui đối với Hải quân nhân dân Việt Nam, cấu hình cụ thể của phiên bản Molniya 1241.8 nâng cấp mà chúng ta lựa chọn có lẽ sẽ được công bố trong tương lai gần.

Theo Tùng Dương/Báo Đất Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo