Quốc tế

Vũ khí bí ẩn nhất của 'hỏa tiễn quân' Trung Quốc chính thức lộ diện

Trong cuộc duyệt binh chào mừng 70 năm quốc khánh, Quân đội Trung Quốc đã cho ra mắt phương tiện tấn công siêu vượt âm mang tên DF-17.

Hiện nay cuộc đua vũ khí siêu vượt âm tấn công từ không gian đang có sự tham gia của 3 siêu cường quân sự hàng đầu thế giới là Nga, Mỹ và Trung Quốc, trong đó Moskva cùng Bắc Kinh đang đi tiên phong với các sản phẩm Avangard và DF-17.

Trước khi lễ duyệt binh diễn ra đã có nhiều dự đoán cho rằng DF-17 sẽ được Trung Quốc giới thiệu lần đầu tiên vào ngày 1/10, nhận định trên càng có cơ sở khi trong khối phương tiện tập kết về Bắc Kinh có những xe mang phóng tự hành của một loại tên lửa lạ chưa từng được công bố.

Mặc dù khi đó quả đạn trên xe vẫn bị phủ bạt ngụy trang che kín nhưng nhìn qua hình dáng bên ngoài với phần đầu "nhọn hoắt" thì hầu như mọi ý kiến đều cho rằng đây chính là vũ khí siêu vượt âm thế hệ mới của nước này.

Lời giải đáp đã có vào đêm tổng duyệt khi tấm vải được hạ xuống, khẳng định suy đoán ban đầu và hình ảnh rõ nét đã xuất hiện tràng ngập trên các phương tiện truyền thông quốc tế ngay sau khi lễ duyệt binh kết thúc. Hầu như tất cả đều có chung bình luận rằng Trung Quốc đã vượt cả Mỹ lẫn Nga khi là quốc gia cho ra mắt đầu tiên tên lửa siêu vượt âm.

Phương tiện tấn công siêu vượt âm DF-17 của Trung Quốc lần đầu ra mắt

Quan sát thiết kế bên ngoài của DF-17 có thể dễ dàng nhận thấy nó có cấu tạo 2 phần gồm tầng tên lửa đẩy thông thường và phần đầu đạn là một tàu lượn không gian siêu vượt âm, có khả năng thực hiện quỹ đạo vận động phức tạp ở tốc độ và độ cao rất lớn.

Vũ khí tấn công chiến lược này nằm ngoài khả năng đánh chặn của tất cả mọi hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân nhất hiện nay vốn thực hiện phương thức tiêu diệt thông qua nội suy đường bay để đón trước, trong khi các loại tên lửa phòng không đa năng chưa theo kịp nổi tốc độ của DF-17.

Hiện tại chữa rõ tầm bắn cũng như đương lượng nổ cụ thể mà tên lửa siêu vượt âm DF-17 của Trung Quốc mang theo là bao nhiêu nhưng rõ ràng đây là thứ vũ khí không thể xem thường, chắc chắn hai cường quốc quân sự còn lại sẽ phải dốc sức để tránh bị tụt hậu trước đối thủ lớn trong tương lai.

Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC