Quốc tế

Xe tăng Abrams không 'ngán' tên lửa Nga khi có thêm 'bảo bối' này?

Theo Jpost, nhà sản xuất Israel đã chính thức chuyển giao hệ thống phòng thủ chủ động (APS) Trophy-A cho Mỹ để trang bị trên xe tăng Abrams.

Việc nhà sản xuất Rafael chính thức chuyển giao số lượng lớn Trophy-A cho phía Mỹ được thực hiện sau một thời gian dài Mỹ tiến hành thử nghiệm hệ thống APS này trên một số cỗ xe tăng Abrams với kết quả khiến giới quân sự Mỹ hài lòng. Những hệ thống Trophy-A được chuyển giao lần này nằm trong gói hợp đồng có tổng trị giá gần 200 triệu USD. Tuy nhiên, hiện không rõ số lượng được chuyển giao.

Lực lượng tăng thiết giáp Mỹ tin rằng, một khi được tích hợp hệ thống Trophy-A, những cỗ tăng Abrams sẽ bất bại trước những cuộc tấn công bằng tên lửa chống tăng từ các đối thủ. Tuy nhiên, nguồn tin công nghiệp quốc phòng Nga đã gây bất ngờ khi chỉ ra 2 loại tên lửa có thể xuyên thủng được hệ thống APS trên xe tăng Mỹ và Israel.

Hệ thống Trophy do Israel sản xuất hiện đang được trang bị xe tăng thiết giáp Israel và Mỹ cho thấy không phù hợp với nhiệm vụ chiến đấu thực tế, đặc biệt khi phải đối đầu với những vũ khí tối tân do Nga sản xuất. Trophy đã chứng minh được hiệu quả trong việc đối phó với các cuộc tấn công bằng tên lửa chống tăng và rocket từ nhiều hướng. Nhưng nó không thể chống lại hai hoặc ba quả đạn được phóng đồng thời, vốn là chiến thuật được áp dụng trong các vũ khí mới nhất của Nga.

Hiện nay, quân đội Nga hiện sở hữu hai vũ khí có thể vô hiệu khả năng đánh chặn của Trophy là tổ hợp tên lửa Kornet EM, có thể phóng lên tiếp hai quả đạn trong thời gian ngắn nhất và đặc biệt là hệ thống súng chống tăng RPG-30. Theo phân tích, RPG-30 được thiết kế theo dạng 2 ống đạn kép, gồm một đầu đạn chính cỡ 105mm và một đầu đạn chim mồi cỡ nhỏ hơn.

Khi tấn công mục tiêu, đạn giả lập sẽ phóng trước để kích hoạt hệ thống phòng ngự chủ động hay công phá lớp giáp phản ứng nổ trên phương tiện chiến đấu của đối phương. Sau đó, đầu đạn chính mới được phóng đi để tấn công và xuyên thủng giáp chính. Điểm đặc biệt của RPG-30 khi sử dụng cơ cấu phóng trên là hệ thống phòng ngự chủ động Trophy sẽ nhận nhầm và tấn công đầu đạn giả phóng trước và không có đủ thời gian kích hoạt tiếp khi đầu đạn chính phóng tới.

RPG-30 là loại súng phóng lựu chống tăng đầu tiên trên thế giới với khả năng đảm bảo 100% tiêu diệt xe bọc thép, xe tăng hiện tại và trong tương lai được trang bị giáp phản ứng nổ tiên tiến nhất như giáp phản ứng nổ chủ động Zaslon, APS... Đây là loại giáp đặc biệt được bố trí trên các tháp pháo của tăng, thiết giáp.

Khi quả đạn chống tăng hoặc tên lửa chống tăng có điều khiển bay gần tới đối tượng bảo vệ của giáp, nó sẽ lập tức tác động lên quả đạn chống tăng hoặc tên lửa kích nổ từ xa, hoặc làm chệch quỹ đạo khỏi đối tượng giáp bảo vệ. Đối với RPG-30 thì giáp phản ứng nổ chủ động lại trở lên vô dụng. Thành phần của RPG-30 gồm 2 ống phóng song song (một ống phóng đạn PG-29 và 1 ống phóng tên lửa). RPG-30 sử dụng đạn của súng phóng lựu RPG-29 bố trí trước sau chủng xuyên lõm PG-29V.

Ngoài ra, RPG-30 còn bổ sung tên lửa, mục đích để loại bỏ giáp phản ứng nổ chủ động. Khi bắn tên lửa sẽ lao vào mục tiêu và "hy sinh" dưới tác động của giáp phản ứng nổ chủ động, bay tiếp sau tên lửa là quả đạn PG-29V với khả năng xuyên giáp tới 650mm chắc chắn hạ gục bất kể 1 loại tăng, thiết giáp nào. Với những tính năng đặc biệt của RPG-30, việc Nga tin rằng vũ khí này có thể vô hiệu Trophy không phải không có lý.

Theo Đan Nguyên/Báo Đất Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo