Quốc tế

Ý tưởng của Đô đốc Gorshkov trở thành khuôn mẫu cho Trung Quốc

DNVN - Năm 1976, Đô đốc Hạm đội Liên Xô Sergei Gorshkov công bố tầm nhìn của mình về chiến lược hải quân Liên Xô với tiêu đề "Sức mạnh Biển của Quốc gia".

Lộ diện tàu tấn công nhanh thế hệ mới của Trung Quốc / Nga tiến hành tích hợp turbine khí nội địa cho khinh hạm "Đô đốc Golovko"

Cuốn sách này là một lập luận ủng hộ việc xây dựng sức mạnh hải quân trên mọi phương diện: quân sự, chính trị, kinh tế và khoa học. Chiến lược mới được cho là sẽ thay đổi cách nhìn sâu sắc về lục địa của giới lãnh đạo nhà nước, vốn coi hạm đội như một dịch vụ cấp dưới, được sử dụng chủ yếu để bảo vệ các sườn biển của đất nước.

Theo nguồn phân tích ASPI của Australia, trên thực tế, cuốn sách của Gorshkov đã trở thành hướng dẫn hành động cho Trung Quốc trong việc xây dựng hạm đội mới của mình.

Đô đốc Gorshkov lưu ý rằng Liên Xô nên đi đầu trong sự phát triển của các đại dương trên thế giới; cần phải tham gia vào việc phát triển thủy sản, buôn bán và sản xuất khoáng sản ở thềm lục địa, nghiên cứu khoa học, đòi hỏi phải tạo ra các đội tàu quân sự, thương gia và nghiên cứu.

Việc tuân thủ toàn diện cách tiếp cận này sẽ cho phép Liên Xô tiến vào đại dương thế giới, cân bằng vị trí của mình với đối thủ và cuối cùng là đánh bại "những kẻ đế quốc". Gorshkov coi tên lửa hạt nhân và việc xuất khẩu chủ nghĩa xã hội là "vũ khí tấn công" chính của hạm đội.

"Dự án Gorshkov thất bại chủ yếu vì ông cùng với các tham vọng quân sự khác của Liên Xô đưa ra những yêu cầu quá mức đối với một cơ sở công nghiệp vốn đã quá tải", trang ASPI cho biết.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Hải quân Trung Quốc. Ảnh: Topwar.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Hải quân Trung Quốc. Ảnh: Topwar.

Nhưng Bắc Kinh không bị các vấn đề tương tự đối với nền kinh tế. Trong những điều kiện này, ý tưởng của Gorshkov là một khuôn mẫu sẵn sàng cho việc mở rộng biển của Trung Quốc đại lục, để "chinh phục" các đại dương trên thế giới.

Trong bối cảnh thành lập một hạm đội khổng lồ, Bắc Kinh đang tích cực chinh phục các đại dương trên thế giới. Các đội tàu đánh cá của họ di chuyển khắp địa cầu, đội tàu buôn của đất nước đã kéo theo toàn bộ hành tinh, các đơn vị nghiên cứu khoa học và trinh sát hoạt động trên khắp thế giới, bao gồm cả Nam Cực và Bắc Cực.

"Trung Quốc đã đi biển, và sức mạnh của hải quân cung cấp một số manh mối về cách đạt được", ấn bản kết luận.

Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC