Quốc tế

Rộ tin Triều Tiên thử 2 ICBM đúng ngày Donald Trump nhậm chức

(DNVN)-Báo chí Hàn Quốc đồng loạt đưa tin, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị thử 2 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới vào đúng ngày Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhậm chức

Báo chí Hàn Quốc dẫn lời các nguồn tin quân sự cho hay, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho vụ thử 2 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới. 

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Theo Yonhap, các quan chức quân sự Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên có thể đã chế tạo 2 tên lửa được cho là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và đã đặt chúng trên các bệ phóng di động để chuẩn bị cho vụ phóng thử trong tương lai gần. 

Các quan chức Hàn Quốc cho rằng, 2 tên lửa này được dự đoán không dài quá 15 mét, tức là ngắn hơn các ICBM hiện có của Triều Tiên. Tên lửa KN-08 dài từ 19 đến 20 mét, trong khi đó tên lửa KN-14 có chiều dài từ 17 đến 18 mét. 

Theo các quan chức này, Triều Tiên dường như đã cố tình để lộ các tên lửa mới nhằm gửi một "thông điệp chiến lược" tới chính phủ sắp tới của ông Donald Trump - người sẽ nhậm chức tổng thống thứ 45 của Mỹ vào ngày 20/01.

Tờ Chosun Ilbo cũng đưa tin rằng, vụ phóng thử ICBM của Triều Tiên có thể sắp sửa diễn ra, và khả năng diễn ra vào đúng thời điểm Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhậm chức vào ngày 20/01. 

Chosun Ilbo dẫn lời các nguồn tin quân sự giấu tên cho hay, các cơ quan tình báo Hàn Quốc hôm 18/01 cho biết, gần đây họ đã phát hiện các bộ phận tên lửa đang được vận chuyển. Phát hiện này làm gia tăng lo ngại rằng, một vụ phóng thử có thể sắp diễn ra. 

 

"Nó khác với tên lửa Musudan thông thường về chiều dài và hình dạng", nguồn tin phát biểu với Chosun Ilbo, nhắc tới tên lửa tầm trung Musudan được Triều Tiên phóng thử hồi năm ngoái. 

"Có thể họ đang di chuyển nó đến một nơi nào đó để lắp ráp", nguồn tin tiết lộ. 

Trong bài phát biểu nhân dịp Năm mới, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết, Bình Nhưỡng đang ở giai đoạn cuối của quá trình chuẩn bị phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Báo chí Triều Tiên đưa tin, một vụ phóng ICBM có thể diễn ra vào bất cứ thời điểm nào. Các chuyên gia về chương trình tên lửa của quốc gia này tin rằng, thông tin này là đáng tin cậy.

Trong diễn biến liên quan, hôm 19/01, trang web chuyên về Triều Tiên mang tên 38 North cho biết, các hoạt động tại cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên có thể đã được tái khởi động.

NM (Theo Yonhap/Reuters)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo