Quốc tế

S-500 của Nga vô hiệu hóa phát minh mới nhất của Lầu Năm Góc

(DNVN) - Trong việc tạo ra lá chắn phòng thủ tên lửa Nga đang đặt trọn lòng tin vào tổ hợp tên lửa phòng không S-500, tờ The National Interest của Mỹ viết.

Nhà phân tích quân sự Sebastien Roblin nhận xét rằng, S-500 cũng như hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ sẽ áp dụng khái niệm "đánh chặn động năng điều khiển học", khi chỉ sử dụng động năng của tên lửa để diệt mục tiêu.

Vận tốc bay của tên lửa Nga có thể thay đổi, nhờ đó tên lửa S-500 là thật đa năng, có thể kịp thời đánh chặn tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo, máy bay và có lẽ ngay cả vệ tinh của đối phương.

S-500 của Nga vô hiệu hóa phát minh mới nhất của Lầu Năm Góc.

"Do khả năng tấn công tầm xa rất lớn của S-500, tổ hợp này trở thành loại vũ khí lý tưởng chống lại những mục tiêu lớn và khó nhận thấy nhất. Dù xác định và tiêu diệt máy bay ném bom từ khoảng cách xa là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng các máy bay chỉ huy cảnh báo sớm (AWACS) và máy bay trinh sát sẽ phải định hướng hoạt động bên ngoài phạm vi tác dụng của S-500", ông Roblin nói.

Trong khi đó, chuyên gia quân sự Nga Viktor Murakhovski đồng ý một phần với ý kiến của đồng nghiệp Mỹ: "S-500 là một hệ thống đa năng phòng không và phòng chống tên lửa đầy hứa hẹn. Tổ hợp này cung cấp khả năng phòng thủ tên lửa cấp độ chiến lược.

Tức là, hệ thống này có thể bảo vệ các khu vực từ các cuộc không kích, kể cả của tên lửa đạn đạo liên lục địa và những phương tiện tấn công khác, chẳng hạn như máy bay siêu âm đang được phát triển rất tích cực ở Mỹ. Hệ thống S-500 có khả năng phòng chống một số loại vệ tinh", — ông Murakhovski cho biết.

Theo lời chuyên gia Nga, ngay cả thông tin ít ỏi về S-500 đã khiến Lầu Năm Góc quan ngại nghiêm trọng: "Trong những tài liệu khác nhau, các đại diện của Lầu Năm Góc nêu lên quan ngại rằng, dọc theo biên giới Nga đang tạo ra không phận bất khả xâm phạm hoặc hạn chế tiếp cận đối với các phương tiện bay của đối phương.

Đây là thất vọng lớn của Lầu Năm Góc: họ đã chi hàng trăm tỷ đô la cho cái gọi là chương trình tấn công toàn cầu tức thời, đã phát triển các loại máy bay siêu thanh, tên lửa hành trình. Và hóa ra tất cả các phát minh này đều bị vô hiệu quá", — chuyên gia quân sự Nga cho biết.

 

Có thể bạn quan tâm
Tùng Bách (Theo Sputnik News)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC