Thị trường

Siết chặt điều kiện xuất khẩu than

Chỉ có doanh nghiệp mới được phép xuất khẩu than đã qua chế biến và có nguồn gốc hợp pháp.

(vov) Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 15/2013/TT-BCT quy định về việc xuất khẩu than, trong đó quy định rõ: Chỉ có doanh nghiệp mới được phép xuất khẩu than. Doanh nghiệp xuất khẩu than là doanh nghiệp có đủ điều kiện kinh doanh than theo Thông tư 14/2013/TT-BCT ngày 15/7/2013 của Bộ Công Thương quy định về điều kiện kinh doanh than.

Thông tư cũng nêu rõ, than được phép xuất khẩu khi đáp ứng được các điều kiện: Đã qua chế biến, đạt tiêu chuẩn chất lượng và có nguồn gốc hợp pháp. Ngoài ra, khi doanh nghiệp làm các thủ tục xuất khẩu than, cần xuất trình thêm Phiếu phân tích mẫu và Hồ sơ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của than xuất khẩu.

Đặc biệt, Thông tư quy định, khi thông quan, nếu nghi vấn lô hàng than xuất khẩu không đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định, Hải quan cửa khẩu có quyền cho thông quan, đồng thời tiến hành lập biên bản và lấy lại mẫu than để kiểm tra.

Nếu kết quả kiểm tra khẳng định sự nghi vấn là có cơ sở thì doanh nghiệp xuất khẩu phải bị xử phạt hành chính theo quy định hiện hành và chịu các chi phí thử nghiệm. Nếu kết quả kiểm tra cho thấy lo hàng đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định thì chi phí thử nghiệm do Hải quan cửa khẩu chịu trách nhiệm thanh toán.

Các hợp đồng xuất khẩu than hợp lệ đã ký trước ngày Thông tư 15 có hiệu lực được tiếp tục thực hiện đến hết thời hạn trong hợp đồng.

Thông tư 15/2013/TT-BCT chính thức có hiệu lực từ ngày 1/9/2013, thay thế Thông tư 05/2007/TT-BCT ngày 22/10/2007 của Bộ Công Thương về hướng dẫn xuất khẩu than.

 

 

Nguyễn Quỳnh

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo