Thị trường

Siêu thị ngừng nhập, nhiều hộ rời bỏ sản xuất rau VietGAP

Sản phẩm rau an toàn của xã Hoằng Hợp (huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) có thời “hoàng kim” khi có mặt ở nhiều siêu thị, nhà hàng, khách sạn…Nhưng thời gian gần đây, sự cạnh tranh về giá khiến nhiều nơi bỗng dừng nhập rau VietGAP.

Theo Quyết định 767/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc hỗ trợ kinh phí xây dựng mô hình thí điểm hợp tác xã (HTX), HTX Hoằng Hợp (huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã triển khai một vùng 27,63ha trên địa bàn 5 thôn gồm: Minh Quang, Lộc Ất, Quỳ Thanh, Đức Giáo 10 và Đức Giáo 11 với 215 hộ tham gia. Nguồn kinh phí 698 triệu đồng.

Việc ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp đã góp phần giảm chi phí sản xuất cho các hộ dân như làm đất, gieo cấy, thu hoạch, phun thuốc bảo vệ thực vật… Ngoài ra, còn giúp giảm tổn thất sau thu hoạch, nâng cao năng suất chất lượng và mang lại hiệu quả kinh tế rõ.

Nhiều hộ trồng rau ngoài VietGAP vẫn “sống khỏe” do giảm được chi phí đầu tư, thương lái đến tận vườn thu mua. Ảnh: Minh Thượng.

Qua đó, giúp giải quyết bức xúc về lao động thời vụ, chuyển dịch cơ cấu lao động trong nông nghiệp và đào tạo nghề cho nông nghiệp nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đồng thời, khiến thay đổi tư duy sản xuất, từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn…nâng cao các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Ông Nguyên Huy Thụ - Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Hợp thông tin: "Thời điểm này những hộ trồng rau theo VietGAP đang gặp khó khăn chồng chất do thị trường tiêu thụ chậm". Ảnh: Minh Thượng.

Rau VietGAP của  HTX Hoằng Hợp đã có thời điểm “đắt như tôm tươi”. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa tặng giấy khen hợp tác xã này trong việc áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt VietGAP.

Bà Phạm Thị Mai (thôn Phú Quý, xã Hoằng Hợp) cho biết: “Nhà có làm 1,5 mẫu rau sạch như trồng mướp đắng, dưa chuột, su su…thì một vụ (3 tháng) tùy vào thời điểm cũng được khoảng 10 triệu đồng/sào. Thế nhưng, có nhiều vụ, gia đình  mất trắng vì rau do thị trường tiêu thụ rất chậm. Từ khi tham gia vào chương trình VietGAP và được đi tập huấn các lớp sản xuất rau an toàn, tôi mới thấy, các bước gieo trồng, chăm sóc cũng không khó lắm, so với cấy lúa thì trồng cây màu vẫn hơn”.

Một hội viên thu hoạch quả đậu leo cây. Ảnh: Minh Thượng.

Thế nhưng, việc sản xuất rau an toàn với chi phí đầu tư lớn, giá cả biến động, thị trường ngày một thu hẹp, nhiều hộ gia đình không tham gia vào chương trình rau khép kín vẫn “sống khỏe” do đầu tư thấp, giá thành cạnh tranh không mấy chênh lệch, rau trồng sản xuất ít, việc tiêu thụ rất nhanh không phụ thuộc nhiều thương lái.

“Do thị trường tiêu thụ sản phẩm rau an toàn còn kém nên hiện nay, HTX Hoằng Hợp mới chỉ bao tiêu được 45% sản lượng rau VietGAP trên địa bàn. Dù sản phẩm rau VietGAP Hoằng Hợp đã có tem, bao bì, logo…nhưng sự bao tiêu vẫn chưa như mong đợi. Gần đây nhất, một số siêu thị cũng ngừng ký kết nhập rau từ HTX khiến khó khăn càng chồng chất” - ông Nguyễn Huy Thụ - Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Hợp.


Có thể bạn quan tâm
Theo Trang trại Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC