Sớm công bố bản đồ ẩm thực đặc trưng
Trao đổi với chúng tôi, ông Lý Huy Sáng - phó tổng giám đốc Công ty Minh Long 1, phó trưởng ban tổ chức cuộc thi Chiếc thìa vàng 2014 - cho biết:
- So với cuộc thi lần đầu tiên tổ chức năm 2013, tính chuyên nghiệp của các đầu bếp tham gia vòng thi sơ loại năm nay cao hơn nhiều. Họ đã biết đầu tư cho việc trang trí món ăn, hơn 80% đầu bếp biết tận dụng sản phẩm gốm sứ thế nào để làm nổi bật món ăn, có phong cách riêng làm nổi bật đặc trưng món ăn dự thi của mình.
Các đầu bếp đã quan tâm nhiều đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm: có thớt chế biến thức ăn sống riêng với các loại thức ăn khác rất rõ ràng. Yếu tố này thể hiện rõ khi năm ngoái chỉ đầu bếp của vài khách sạn năm sao mới phân biệt rõ các yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm làm thức ăn bằng găng tay, phân biệt thớt chế biến thức ăn.
* Quan sát tại các sự kiện ngày hội “Hương vị quê nhà” ở các cuộc thi vòng loại, chúng tôi nhận thấy số lượng người tham gia giới thiệu món ăn rất nhiều, nhiệt tình. Vì sao có sự cộng hưởng này?
- Ý tưởng của sự kiện này bắt nguồn từ việc nhiều thành viên ban tổ chức và cả khán giả khi đến một địa điểm tổ chức cuộc thi trong năm 2013 nghe ban giám khảo nói rất nhiều món ăn ngon, đặc sản nổi tiếng ở khu vực đó mà không thể có cơ hội biết được món ngon đó như thế nào, hương vị ra sao... Vì thế năm 2014 tạo cơ hội để mọi người: đại diện cơ quan truyền thông, sinh viên, bà nội trợ, tiểu thương... ở vùng mà sự kiện diễn ra có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc trưng, nổi tiếng ở vùng đó.
Khi tổ chức sự kiện chúng tôi mời các nhà hàng, quán ăn nổi tiếng trong khu vực đến cùng nấu món ăn đặc trưng làm nên tên tuổi của mình rồi mời sinh viên, đại diện giới truyền thông, các bà nội trợ, tiểu thương,... đến xem chế biến, rồi cùng làm ban giám khảo chấm giải cho các món ăn này.
* Một trong những mục tiêu của cuộc thi là xây dựng bản đồ ẩm thực, đến nay công việc này đã thực hiện đến đâu?
- Chúng tôi đã hoàn tất khoảng 95% công việc và đang tiến hành “chạy” thử trên các thiết bị di động, điện thoại thông minh và chỉnh sửa các giao tiếp qua lại sao cho thật mượt mà. Dự kiến trong tháng 10-2014 chúng tôi sẽ công bố bản đồ này.
Trang web www.chiecthiavang.com (bằng tiếng Việt và tiếng Anh) ngoài việc giới thiệu những món ăn đoạt giải qua các vòng thi, tôn vinh các nhà hàng, quán ăn, đầu bếp thực hiện, chúng tôi còn cung cấp một ngân hàng dữ liệu về ăn món đặc trưng của vùng miền như ăn ở đâu, cách chế biến món ăn đó thế nào, đến một địa danh nào đó muốn tìm món ăn đặc trưng thì tìm ở đâu. Những người ăn ở nhà hàng sau khi có trải nghiệm có thể chia sẻ, nhận xét thêm về nhà hàng đó.
* Qua nhiều lần làm ban giám khảo cuộc thi này, ông có ấn tượng với các món ăn ở khu vực nào?
- Qua hai năm tham gia làm giám khảo tôi nhận thấy các món ăn vùng Tây nguyên thật sự rất đặc sắc. Chẳng hạn như món heo tộc, rau rừng cuốn... những món này nghe đơn sơ bình dị nhưng khi được các đầu bếp chế biến lại trở nên rất ngon, thể hiện đúng đặc trưng đặc sản vùng miền.
* Món ăn nào ông thích nhất?
- Đó là món phở sắn được đầu bếp ở Bình Dương chế biến, món mắt cá ngừ đại dương (Phú Yên) cũng để lại ấn tượng tốt với tôi, món mì cuốn sủi (Lào Cai) ăn rất ngon miệng tôi cũng rất thích.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Các nền kinh tế mới nổi ở châu Á tiếp tục là động lực chính cho tăng trưởng toàn cầu
Giá heo hơi ngày 2/11/2024: Tăng, giảm trái chiều tại miền Bắc và miền Nam
Rạng Đông Holding RDP bị nhắc nhở chậm công bố thông tin
CEO Adsota gợi ý 'chìa khóa' giúp các chiến dịch marketing du lịch thành công
Giá ngoại tệ ngày 2/11/2024: USD tăng lên mốc 104,32 điểm
Giá nông sản ngày 2/11/2024: Vì sao cà phê và hồ tiêu đồng loạt giảm giá?