Hi-tech

Tablet vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn PC, laptop

Đó là dự đoán mới nhất của Ben Bajarin, Giám đốc bộ phận Consumer Technology Practice của công ty tư vấn chiến lược Creative Strategies, Inc.

Trong những năm gần đây, máy tính bảng đã đạt được nhiều bước tiến đáng kể về kiểu dáng, thiết kế phần cứng, cũng như phần mềm ứng dụng. Mặc dù vậy, tablet nói chung vẫn chưa thể hoàn toàn thay thế PC, laptop mà chỉ góp phần kéo dài "thời gian sống" của các thiết bị kể trên.

Các mẫu tablet lai tuy có sức hút lớn nhưng vẫn không được kỳ vọng là sản phẩm có thể thay thế hoàn toàn PC hay Laptop. Ảnh: Mashable.
 
Theo những số liệu nghiên cứu mà Ben Bajarin tổng hợp cho thấy hiện có hơn 90% máy tính bảng được bán cho người dùng đã sở hữu một chiếc PC hay laptop. Và trong hầu hết các trường hợp này, tablet vẫn được sử dụng song song với máy tính chứ không hoàn toàn là một sản phẩm để thay thế cho PC, laptop trong nhu cầu làm việc và giải trí thường ngày. Sự bùng nổ của tablet ngày nay cũng đã dẫn đến những câu hỏi được nhiều giới quan tâm tựa như liệu tablet có thể sớm thay thế hoàn toàn PC, hay liệu sự tăng trưởng của mặt hàng công nghệ này có "giết chết" thị phần PC không? Dù sao đi nữa, theo phân tích của Giám đốc Creative Strategis, Inc. thì vấn đề quan trọng và đáng quan tâm ở đây chính là thị phần máy tính bảng cũng sẽ bị ảnh hưởng đôi chút trong năm 2014 này.
 
Trong số tablet được bán ra, phần lớn chỉ là những model kích thước màn hình từ 8” hoặc nhỏ hơn. Điều này cho thấy số lượng lớn máy tính bảng mà người dùng mua về hoàn toàn không phải là những “ứng cử viên” cho việc thay thế toàn bộ chức năng của một bộ PC. Thực tế cũng cho thấy thêm rằng, PC và laptop vẫn được sử dụng nhiều hơn và giao những nhiệm vụ nặng nề hơn trong suốt thời gian làm việc. Trong khi đó, tablet chủ yếu được dùng nhiều vào thời gian rảnh rỗi như buổi chiều tối sau một ngày dài làm việc với PC, laptop tại văn phòng. Dĩ nhiên, cũng có những trường hợp sử dụng tablet để hoàn thành hầu hết công việc hay nhu cầu giải trí của mình suốt cả ngày dài. Song nhìn chung, kết quả thống kê này không phải là một giá trị đáng kể.
 
Tablet nói chung vẫn được một lượng lớn người dùng sử dụng kết hợp với chiếc PC hay laptop mà họ đang sở hữu. Ảnh: Gizmodo.
 
Thử đặt một giả thiết rằng một lượng lớn tablet trên thị trường vẫn đang được dùng kết hợp với máy tính - và PC, laptop vẫn có một giá trị nhất định với một lượng lớn người dùng. Nếu đúng như vậy, những chiếc PC hay laptop đến một lúc nào đó cũng cần phải được thay thế. Như vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là thời gian và liệu sự thay đổi này có ảnh hưởng đến thị trường tablet trong tương lai?
 
Từ đầu những năm 2000, PC đã có được một thị trường tăng trưởng ổn định. Riêng thời điểm năm 2013, rõ ràng đây là một khoảng thời gian xấu gây nhiều mất mát cho thị trường PC. Một phần logic của vấn đề này cho rằng nguyên nhân là do những chiếc PC, laptop đang có mặt trên thị trường đều có tuổi đời từ 4 năm trở lên và con số ước tính lên đến khoảng 350 triệu thiết bị như vậy. Thực tế đây không phải là một tỷ lệ xấu vì lượng người dùng này đã “tậu” máy tính bảng và không chọn việc nâng cấp PC hay laptop nữa.
 
Hiện tại, thị trường cũng xuất hiện khá nhiều sản phẩm lai giữa máy tính bảng và máy tính truyền thống. Surface của Microsoft có thể xem như là một ví dụ điển hình bởi sức hút người dùng. Tuy vậy, theo phân tích của Ben Bajarin, người dùng khi quyết định tìm một sản phẩm thay thế chiếc máy tính của mình vẫn luôn tìm một chiếc PC/laptop ưng ý nhất và tablet cũng vậy. Điều này có nghĩa là họ sẽ vẫn tiếp tục mua 2 sản phẩm riêng biệt để đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng.
 
Có thể nói ngắn gọn thị trường PC và tablet sẽ luôn chuyển động như một con lắc đơn. Những năm mà người dùng không chọn cách nâng cấp PC sẽ giúp thị trường tablet tăng trưởng mạnh và ngược lại.
VnEconomy
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo