Tái canh cà phê chậm vì chờ quy hoạch
(TBKTSG) Ngày 25-7, tại Đăk Lăk, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức hội nghị tái canh cà phê với mục đích tìm hướng đi tối ưu cho việc tái canh diện tích cà phê già cỗi trên 20 năm của Việt Nam. Tại hội nghị này, bộ giao cho một số đơn vị lập đề án chi tiết về tái canh cà phê.
Ông Nguyễn Viết Vinh, Tổng thư ký Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa) qua điện thoại cho biết, hiện Việt Nam có khoảng 140.000 héc ta cà phê cần tái canh. Kế hoạch mà Bộ NN&PTNT đặt ra là trung bình mỗi năm sẽ tái canh 25.000 héc ta.
Việc tái canh cà phê đã được bàn thảo cả chục năm qua nhưng không có tiến triển tích cực vì các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra các giải pháp kỹ thuật để giúp người dân tái canh vườn cà phê của họ.
Nguyên nhân, theo Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên, trong số diện tích cà phê già cỗi được người dân trồng lại thì có đến 88% diện tích cà phê bị chết sau một đến hai năm vì tuyến trùng.
Ngay sau đó, một công ty sản xuất và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật đã kết hợp với Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên nghiên cứu thuốc diệt tuyến trùng.
Tuy nhiên, giá thành để tái canh từ 100 triệu đến 120 triệu đồng/héc ta. Chỉ có các công ty cà phê và một số hộ dân có đủ nguồn tài chính để tái canh lại nên diện tích cà phê được tái canh không nhiều.
Thống kê của Bộ NN&PTNT cho biết, cứ sau một năm, Việt Nam có thêm khoảng 40.000 héc ta cà phê già cỗi. Như vậy, nếu căn cứ trên kế hoạch trồng mới là 25.000 héc ta/năm thì diện tích cà phê già cỗi mỗi năm tăng thêm 15.000 héc ta.
Ngọc Hùng
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Giá ngoại tệ ngày 22/1/2025: USD lao dốc ngược chiều giá vàng
Giá vàng thế giới đạt đỉnh cao nhất trong hơn hai tháng
Giá heo hơi ngày 22/1/2025: Không biến động trên toàn quốc
Giá nông sản ngày 22/1/2025: Hồ tiêu và cà phê đồng loạt tăng mạnh
Tết ông Công ông Táo: Hàng hóa phong phú, giá không tăng
Sản phẩm phục vụ thị trường ngày ông Công, ông Táo ưa chuộng 'combo'