Quốc tế

Tập Cận Bình: Trung Quốc đang theo dõi Mỹ "rất sát sao"

(DNVN)-Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, Bắc Kinh đang giám sát tình hình chính trị Mỹ "rất sát sao" và hi vọng đạt tiến bộ "ổn định" và "bền vững" trong quan hệ với Mỹ dưới thời Donald Trump.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, Bắc Kinh đang giám sát tình hình chính trị Mỹ một cách "rất sát sao" và hi vọng đạt tiến bộ "ổn định" và "bền vững" trong quan hệ với Mỹ dưới thời Tổng thống mới Donald Trump

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger tại thủ đô Bắc Kinh hôm 02/12/2016 (Ảnh Reuters)

Trong cuộc hội đàm với cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger tại thủ đô Bắc Kinh hôm 02/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, "thời điểm quan trọng" của tiến trình chuyển giao chính trị đang diễn ra tại Mỹ và rằng chính phủ của ông đang giát sát chặt chẽ những diễn biến sau bầu cử tổng thống Mỹ. 

Ông Donald Trump - người chưa từng tham gia hoạt động chính trường - đã giành chiến thắng ngoạn mục và bất ngờ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hôm 08/11 vừa qua. 

"Cuộc bầu cử tổng thống đã diễn ra tại Mỹ và hiện giờ chúng ta đang ở thời điểm quan trọng. Phía Trung Quốc chúng tôi đang theo dõi tình hình rất sát sao. Giờ là giai đoạn chuyển tiếp", ông Tập Cận Bình phát biểu. 

"Nói tóm lại, chúng tôi muốn chứng kiến mối quan hệ Trung - Mỹ phát triển theo hướng ổn định và bền vững", ông Tập Cận Bình với ông Kissenger. 

Là một vị khách thường tới thăm Trung Quốc, ông Kissinger đã đặt nền móng cho việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Bắc Kinh và Washington trong những năm 1970.

 

Trong khi đó, ông Trump đã nhiều lần tấn công những chính sách kinh tế của Trung Quốc. Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp giảm thâm hụt thương mại hàng hóa Mỹ với Bắc Kinh cùng với các biện pháp khác. 

Ít ngày sau chiến thắng của ông Trump, Chủ tịch Tập Cận Bình đã gọi điện chúc mừng ông Trump và khuyên tỷ phú New York theo đuổi tiến trình hợp tác - điều mà Tổng thống đắc cử Mỹ cho là "sự lựa chọn đúng đắn duy nhất đối với Mỹ và Trung Quốc".

Có thể bạn quan tâm
NM (Theo AFP)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo