Thị trường

Thanh long Việt Nam sắp được trở lại Đài Loan

(DNVN) - Sau một thời gian dài bị cấm nhập khẩu do phát hiện thanh long Việt Nam nhiễm bệnh ruồi đục quả, phía Đài Loan (Trung Quốc) vừa thông báo cho phép nhập khẩu quả thanh long ruột trắng của Việt Nam từ ngày 1/6 tới.

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) vừa cho biết, sau thời gian dài đàm phán tháo gỡ rào cản kỹ thuật về kiểm dịch thực vật giữa Cục Bảo vệ thực vật với Cơ quan Kiểm dịch thực vật Đài Loan (BAPHIQ), phía Đài Loan vừa thông báo sẽ chính thức cho phép nhập khẩu trở lại quả thanh long ruột trắng từ Việt Nam kể từ ngày 1/6/2016.

Ảnh minh họa.

Cục Bảo vệ thực vật cho biết, phía Đài Loan quy định, quả thanh long phải được xử lý hơi nước nóng với thông số hai bên đã thống nhất nhằm bảo đảm diệt trừ triệt để ruồi đục quả trước khi xuất khẩu.

Chuyên gia kiểm dịch thực vật Đài Loan sẽ sang Việt Nam phối hợp với cán bộ kiểm dịch thực vật của Cục Bảo vệ thực vật trực tiếp giám sát quá trình xử lý quả thanh long.

Hiện nay, Cục Bảo vệ thực vật đang tích cực phối hợp chặt chẽ với BAPHIQ để làm các thủ tục mời chuyên gia Đài Loan sang Việt Nam cũng như cung cấp các thông tin về cơ sở xử lý, về kế hoạch xuất khẩu dự kiến theo quy định.

Được biết, Đài Loan là thị trường tiêu thụ quả thanh long rất tiềm năng, do vậy đây thực sự là tin vui với các doanh nghiệp và người dân trồng và xuất khẩu thanh long. Theo đại diện Cục Bảo vệ thực vật, nếu được mở cửa hoàn toàn, hàng năm Việt Nam có thể xuất khẩu hàng chục nghìn tấn thanh long sang thị trường Đài Loan.

Trước đó, từ năm 2009, xuất khẩu thanh long vào Đài Loan đã bị ngưng hoàn toàn, nguyên nhân là thanh long Việt Nam thuộc danh sách 9 quốc gia có dịch bệnh ruồi đục quả, cùng với các nước Thái Lan, Philippines, Ấn Độ, Trung Quốc, Myanmar, Nepal, Pakistan và Sri Lanka.

 

Nên đọc
VĂN HUY
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo