Thể thao

'Vũ khí' mới của Liverpool có thể 'nhấn chìm' Real

Jurgen Klopp và các cộng sự đã sử dụng một hệ thống phân tích dữ liệu mới giúp thay đổi diện mạo của Liverpool.

Klopp và một thập kỷ đầy duyên nợ với Real / Man City vs Dortmund: Guendogan và trái tim chia nửa

Vũ khí mới của Liverpool có thể nhấn chìm Real
Jurgen Klopp đang thay đổidiện mạo của Liverpool.

Vào rạng sáng mai, Liverpool sẽ làm khách trước Real Madrid tại lượt đi tứ kết Champions League. Đại diện của Ngoại hạng Anh có thể không sở hữu phong độ cao như những mùa giải gần đây, nhưng họ chắc chắn sẽ hạ quyết tâm đòi lại món nợ ở chung kết Champions League 2017/18 tại Kiev.

Liverpool được biết đến là một trong những CLB tỉ mỉ nhất hành tinh trong việc phân tích chiến thuật và sử dụng dữ liệu để giành lợi thế trước đối thủ. Gần đây, nhà cựu vương Premier League đã bắt đầu sử dụng một hệ thống mới có tên là "StatsBomb 360" đang cách mạng hóa thế giới phân tích bóng đá.

Pablo Pena, trưởng bộ phận phân tích và đổi mới chiến thuật của StatsBomb đã chia sẻ về những lợi thế mà hệ thống mới này có thể mang lại.

"Cho đến nay, tất cả các số liệu thống kê trong bóng đá đều chỉ liên quan đến quả bóng, ví dụ như những đường chuyền. Mỗi khi những đường chuyền này xuất hiện, chúng tôi có thể cung cấp chi tiết về các thông số khác: vị trí, cầu thủ sử dụng chân nào, chiều cao, bóng chuyền đến ai.

Hệ thống phân tích của StatsBomb

Hệ thống phân tích của StatsBomb.

 

Tùy thuộc vào nhà cung cấp số liệu thống kê, dữ liệu có thể chi tiết và chính xác hơn hoặc ít hơn. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là thông tin một phần vì các nhà phân tích không biết những cầu thủ còn lại đang ở đâu vào mỗi thời điểm", Pena cho hay.

Đề cập tới cách Liverpool sử dụng dữ liệu, Pena nói thêm: "Dữ liệu mới này hiện đang được Liverpool sử dụng cho phép họ bao quát tất cả các khía cạnh và theo cách này, giúp trả lời những câu hỏi mà trước đây không thể trả lời.

Cầu thủ nào chuyền về phía trước nhiều nhất? Cầu thủ nào có thể nhận bóng giữa các tuyến? Mỗi đường chuyền loại bỏ bao nhiêu hậu vệ? Những lựa chọn nào mà cầu thủ có thể mở ra cho họ tại bất kỳ thời điểm nào? Làm thế nào để một đội thiết lập hệ thống phòng ngự? Đại loại như vậy".

Klopp cùng các cộng sự giờ đây có thể thấy cách các cầu thủ nhận bóng ở các khoảng trống, ai tìm ra khu vực tốt nhất hoặc giỏi nhất trong việc chia cắt hàng phòng ngự bằng những đường chuyền, cách các đội thiết lập phòng thủ và ai là người giỏi nhất trong các tình huống một chọi một.

Loại phân tích chuyên sâu này có thể là điều tạo nên sự khác biệt, cho phép The Reds lật đổ Real Madrid - một trong những nhà vô địch vĩ đại của Champions League.

 

CLIP: Siêu phẩm 'ngả bàn đèn' của Haaland vào lưới Schalke. Nguồn: Bundesliga.


Clip các bàn thắng đẹp
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm