Thể thao

EURO 2020: Chết trong sự lạc hậu

EURO 2000 cách đây 21 năm, đội tuyển Đức và đội tuyển Bồ Đào Nha cùng chung một bảng đấu. Bảng đấu này cũng được gọi là bảng tử thần với sự hiện diện của đội tuyển Anh và Romania. Kết quả, hai “ông kẹ” Đức và Anh bị loại ngay từ vòng bảng, còn Romania và Bồ Đào Nha giành lấy 2 suất vào tứ kết.

ĐT Đức tụt hạng trong top ƯCV vô địch EURO 2020 / Bảng xếp hạng EURO 2020: Tây Ban Nha gây thất vọng, Slovakia tạo bất ngờ lớn

Đội tuyển Đức.

Đội tuyển Đức.

Năm đó, người ta bảo Bồ Đào Nha là hiện tượng. Nhưng khi nhìn lại tập thể với những con người như Figo, Rui Costa, Nuno Gomes, Joao Pinto…thì điều đó là đương nhiên.

Trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Đức là màn trình diễn chói sáng của một cầu thủ mà cái tên anh đã gắn liền với cú hat-trick kỳ diệu vào lưới Đức năm đó. Anh chính là Sergio Conceicao - vị HLV của FC Potor hôm nay. Người Đức năm đó đã rút rất nhiều kinh nghiệm từ giải đấu thất bại ấy. Họ làm một thảo luận và đi đến nhận định: “Trên trường quốc tế, libero đã hết thời”. Các chuyên gia Đức nhận định: phòng ngự khu vực, tấn công sắc sảo mới là yếu tố then chốt tạo nên thành công của những Pháp, Italia, Hà Lan, Bồ Đào Nha. Bên cạnh đó còn là kỹ thuật tự khẳng định bản thân. Theo đó, người Đức đánh giá đội tuyển quá tập trung vào thể lực, lầm lũi như một cái xe tăng xù xì.

Đội bóng cần những con người như Figo, như Zidane, như Totti, tức phải biết chơi bóng đá chứ không phải mãi làm việc với bóng đá. Một ý nữa mà những người Đức hướng đến chính là việc thay đổi lối chơi, thay vì rê dắt bóng thì nên biết luân chuyển bóng bằng các đường chuyền ngắn trong cự ly hẹp. Cũng như việc đẩy các hậu vệ lên tham gia tấn công nhiều hơn. Vấn đề tư duy cũng được đặt lại, đội tuyển Đức mới sẽ đòi hỏi can đảm hơn, mạo hiểm hơn, thay vì “ăn chắc mặc bền” như trước. Rõ ràng đọc đến đây bạn có thể thấy được người Đức đã “nói được làm được”. Người viết bỗng nhớ đến câu nói của Thomas Edison, đó là: “Giá trị của một ý tưởng nằm ở cách sử dụng nó”, người Đức đã nêu ra kinh nghiệm, đưa ra ý tưởng, và họ đã làm được những điều ấy để đưa bóng đá Đức thăng hoa trong một thập kỷ qua.

Nhưng ở trên cái đỉnh vinh quang ấy, người Đức lại dẫm vào chính vết xe đổ năm xưa của họ tại EURO 2000: sự trì trệ trong việc thay đổi lối chơi. Nếu người Đức từ World Cup 1998 đến EURO 2004 là một cỗ xe tăng xù xì nhìn có vẻ nguy hiểm nhưng thực tế hoen gỉ, cổ lỗ sĩ, thì Đức của hôm nay là một cỗ xe tăng hào nhoáng mà bên trong động cơ đã thuộc thế hệ cũ. HLV Joachim Loew không có một cái gì mới mẻ và đột phá nữa. Bi kịch ở chỗ, các lò đào tạo trẻ của Đức vẫn đều đặn sản sinh ra nhân tài cho đội tuyển. Nhưng Loew không biết cách sử dụng sao cho trọn vẹn. HLV Thomas Tuchel không biết cách làm cho Timo Werner ghi bàn, thế là Loew cũng chỉ biết cất anh ở ghế dự bị khi lên đội tuyển.

Lịch sử 21 năm trước đang dần tái hiện!

 

Clip các bàn thắng đẹp
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm