Thể thao

Nhật Bản loại Đức nhờ bàn thắng gây tranh cãi nhất lịch sử World Cup

ĐT Nhật Bản đã tạo nên bất ngờ với chiến thắng 2-1 trước Tây Ban Nha ở lượt đấu cuối, qua đó vào vòng 1/8 đồng thời loại Đức khỏi World Cup 2022. Tuy nhiên thắng lợi này sẽ còn gây tranh cãi tới nhiều năm sau.

Quang Hải sắp hồi hương khoác áo CLB Công an Hà Nội? / Arsenal và Newcastle tranh Pulisic với Man United

Bước vào lượt đấu cuối bảng E World Cup 2022, Tân Ban Nha, Nhật Bản, Đức và Costa Rica đều còn nguyên cơ hội đi tiếp. Mặc dù Đức đã giành chiến thắng 4-2 trước Costa Rica tuy nhiên đó chỉ là điều kiện cần. Bởi lẽ ở trận đấu cùng giờ Nhật Bản đã tạo nên cơn địa chấn trước Tây Ban Nha với thắng lợi 2-1.

Với kết quả này đồng nghĩa Nhật Bản có được ngôi đầu bảng E. Tây Ban Nha dù được đánh rất cao cũng ngậm ngùi đứng ở vị trí thứ hai. Trong khi đó Đức ngậm ngùi rời World Cup 2022 do có cùng điểm số nhưng kém Tây Ban Nha ở hiệu số bàn thắng bại.

Bàn thắng thứ 2 của Nhật Bản vào lưới Tây Ban Nha gây ra nhiều tranh cãi

Bàn thắng thứ 2 của Nhật Bản vào lưới Tây Ban Nha gây ra nhiều tranh cãi


Đáng chú ý, trong thắng lợi của Nhật Bản mang đến nhiều tranh cãi. Cụ thể ở tình huống Tanaka ghi bàn thắng nâng tỉ số lên 2-1 cho Nhật Bản, trọng tài biên Souru Phatsoane đã ngay lập tức cho rằng bóng đã đi hết đường biên ngang và ra hiệu cờ bóng đã đi ra ngoài. Tuy nhiên sau một hồi tham khảo thì VAR đã được đưa vào sử dụng để xác định xem bóng đã ra khỏi sân hay chưa. Trọng tài chính Victor Miguel de Freitas Gomes đã được đề nghị kiểm tra VAR ngay sau tình huống gây tranh cãi đó. Và ông đã quyết định công nhận bàn thắng cho ĐT Nhật Bản dù không tiến tới xem băng quay chậm ở dưới sân.

Theo những phân tích từ The Athletic, hệ thống công nghệ vạch cầu môn chỉ được áp dụng trong khu vực khung thành của 2 thủ môn. Điều đó có nghĩa các khu vực khác thì không thể xác định. Chính vì điều đó mà bàn thắng của Tanaka đã được kiểm tra bằng mắt thường bởi những trọng tài ở trong phòng VAR.

Trong một kì World Cup mà rất nhiều tiền của và công sức được bỏ ra đầu tư cho công nghệ hỗ trợ trọng tài điều hành trận đấu chính trực và thuận lợi hơn với độ chính xác lên đến milimet, trận đấu giữa Nhật Bản và Tây Ban Nha lại mang tới một tình huống của ranh giới mong manh mà công nghệ không thể xử lý triệt để. Cuối cùng việc xác định bóng trong hay ngoài sân lại đến từ việc kiểm tra bằng mắt thường bởi đội ngũ VAR.

Tình huống trọng tài xác định bóng vẫn còn trong sân trước khi Nhật Bản ghi bàn ấn định chiến thắng 2-1

Tình huống trọng tài xác định bóng vẫn còn trong sân trước khi Nhật Bản ghi bàn ấn định chiến thắng 2-1

 


Bóng có cảm biến, camera đủ để theo dõi cử động của mọi cầu thủ, vạch cầu môn có cảm biến Goal Line, nhưng đáng tiếc vạch biên ngoài cầu môn lại không có cảm biến. Chắc chắn bàn thắng và thắng lợi của tuyển Nhật Bản trước Tây Ban Nha sẽ còn gây tranh cãi nhiều trong tương lai. Có lẽ, từ kì World Cup tới, ngay cả vạch đường biên cũng sẽ có cảm biến để tránh xảy ra những tình huống dở khóc, dở cười này.

Cay đắng bàn thắng lịch sử của Nhật Bản lại giúp họ vượt mặt Tây Ban Nha đã giành vé đi tiếp với vị trí nhất bảng E, đồng thời tiễn người Đức về nước. Dĩ nhiên, người Đức sẽ không phục quyết định này và nó trở thành một tình huống gây tranh cãi trong nhiều năm tới. Thậm chí nhiều người còn khẳng định bàn thắng của Nhật Bản được xem là một trong những bàn thắng ma gây tranh cãi nhất lịch sử World Cup.


Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm