Thể thao

Tiết lộ không ngờ về 'chiến dịch' giải cứu đội bóng nhí Thái Lan

Thông tin mới được tiết lộ cho biết các thợ lặn đã giải cứu 4 tình nguyện viên mắc kẹt trước khi tìm thấy đội bóng nhí mất tích trong hang Tham Luang ở Thái Lan.

Sếp lớn HAGL úp mở kế hoạch chiêu mộ Quế Ngọc Hải / Trợ lý của thầy Park chính thức lên tiếng về việc chia tay ĐT Việt Nam

South China Morning Postcho biết trong quá trình tìm kiếm đội bóng nhí Lợn Rừng, hai thợ lặn người Anh là Rick Stanton và John Volanthen đã tìm thấy nhóm 4 người đàn ông mắc kẹt tại một bãi cạn trong hang Tham Luang.

Các thợ lặn người Anh cho biết nhóm 4 người này là những tình nguyện viên đang trên đường vào hang tìm kiếm đội bóng nhí. Do mưa lớn khiến nhiều phần của hang Tham Luang ngập nặng, nhóm này bị mắc kẹt từ ngày 27/6 trong tình trạng không có đồ ăn thức uống.

Chien dich giai cuu doi bong nhi Thai Lan: Tiet lo khong ngo hinh anh 1

Ông Stanton và Volanthen cho biết họ tình cờ phát hiện nhóm 4 người này hôm 28/6 tại vị trí được miêu tả là đầy nước bùn "khuấy động xung quanh". Ngày đội bóng nhí mất tích là 23/6.

Do vị trí này tách biệt với phần còn lại của hang, trong khi nước dâng nhanh chóng, hai thợ lặn người Anh quyết định phải lập tức giải cứu nhóm tình nguyện viên này.

Vì chỉ mang theo thiết bị thở cá nhân, hai thợ lặn phải bơi ngược lối đi ngập nước, trở lại khu vực khô ráo an toàn trong hang. Tại đây, một trong hai thợ lặn tháo thiết bị hỗ trợ thở và người còn lại sẽ mang thiết bị này quay lại nhóm 4 người đang mắc kẹt. Với cách này, hai thợ lặn Thái đã giải cứu thành công cả nhóm tình nguyện viên.

Phương án giải cứu này có rủi ro là một trong hai thợ lặn, người đã tháo thiết bị hỗ trợ thở, có thể chết đuối nếu nước lụt tràn vào khu vực nơi người này đang chờ. Tuy nhiên, may mắn là tất cả người liên quan, gồm 2 thợ lặn và 4 tình nguyện viên Thái, đã ra khỏi hang an toàn.

"Chi tiết này là một trong những khía cạnh đáng chú ý của toàn bộ chiến dịch giải cứu, có những điều tuyệt vời nhưng sẽ chỉ làm nền và chẳng bao giờ được báo chí nhắc tới", Les Williams, chủ tịch Hiệp hội Hang động Anh, nhận xét.

Chien dich giai cuu doi bong nhi Thai Lan: Tiet lo khong ngo hinh anh 2

Nhóm giải cứu đưa một thành viên đội bóng nhí Thái Lan ra khỏi hang. (Ảnh: AP)

13 thành viên đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai từ ngày 23/6 do mưa lớn. Chiến dịch giải cứu các em huy động lực lượng cứu hộ đông đảo trong nước và chuyên gia nước ngoài.

Ngày 2/7, hai thợ lặnAnhđã tìm thấy nhóm gặp nạn trong hang sâu. Cuộc giải cứu đội bóng Thái kết thúc thành công khi tất cả nạn nhân đều được đưa khỏi hang an toàn sau 3 đợt giải cứu từ 8-10/7.

Theo VTC
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm