Thể thao

VAR sẽ được sử dụng ở vòng loại cuối World Cup 2022

Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC) đã chính thức xác nhận sẽ sử dụng công nghệ VAR (video hỗ trợ trọng tài) ở vòng cuối của vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á.

Đội hình dự kiến Anh vs Scotland: Bỏ Kane, trao cơ hội cho Shaw? / Làm thế nào để HLV Park Hang Seo không đi vào 'vết xe đổ' của Kiatisak?

VAR sẽ được sử dụng ở vòng loại cuối World Cup 2022
AFC sẽ đưa VAR vào sử dụng tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

AFC là liên đoàn đầu tiên đưa VAR vào sử dụng tại vòng loại World Cup 2022. Điều này sẽ khiến cho các tình huống gây tranh cãi sẽ không còn xuất hiện. Mục đích của VAR là can thiệp ít nhất có thể nhưng đạt hiệu quả cao nhất. VAR chỉ can thiệp trong 4 trường hợp làm thay đổi trận đấu, liên quan tới bàn thắng, phạt đền, thẻ đỏ trực tiếp và những quyết định nhắm vào nhầm người.

AFC cũng từng đưa VAR vào Asian Cup 2019 từ tứ kết, AFC Champions League 2020 từ tứ kết và tất cả trận ở U23 châu Á 2020. VAR cũng sẽ xuất hiện từ tứ kết AFC Champions League 2021 và chung kết AFC Cup 2021. ĐT Việt Nam từng được trải nghiệm công nghệ VAR trong trận tứ kết với Nhật Bản.

Đội quân ông Park Hang Seo đã thoát một bàn thua khi công nghệ VAR can thiệp và các trọng tài thấy tình huống bóng chạm tay của cầu thủ ghi bàn. Nhưng sau đó, cũng chính công nghệ VAR đã giúp các trọng tài xác định quả 11m cho Nhật Bản. Việt Nam nhận bàn thua duy nhất và bị loại.

Theo kế hoạch, 12 đội bóng gồm: Việt Nam, Syria, Australia, Iran, Saudi Arabia, Nhật Bản, UAE, Hàn Quốc, Trung Quốc, Iraq, Oman, Lebanon sẽ tiến hành bốc thăm chia bảng tại Kuala Lumpur, Malaysia vào ngày 1/7.

12 đội sẽ chia làm 2 bảng đấu với mỗi bảng 6 đội. Các bảng sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt theo thể thức sân nhà và sân khách để chọn ra 2 đội dẫn đầu mỗi bảng giành vé dự World Cup 2022. Hai đội hạng ba của hai bảng đấu, đá 2 trận play-off (lượt đi và về) để chọn ra đại diện duy nhất châu Á dự play-off liên khu vực.

Vào ngày hôm nay, FIFA đãcông bố bảng xếp hạng dành cho các đội châu Á. Trên cơ sở đó đã xếp hạt giống cho lễ bốc thăm. Theo kế hoạch, vòng đấu tới sẽ khởi tranh vào ngày 2/9/2021 và kết thúc vào ngày 29/3/2022. Tuy nhiên, với những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, không loại trừ khả năng vòng loại cuối cùng của World Cup 2022 khu vực châu Á vẫn sẽ thi đấu theo thể thức tập trung.

 

Clip các bàn thắng đẹp
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm