Thị trường

Theo chân "sấu thủ" Hà thành trèo hái sấu kiếm tiền triệu mỗi ngày

Hiện Hà Nội đang vào mùa sấu, giá bán sấu tại cây khoảng từ 45-55.000/kg. Mỗi ngày một "sấu thủ" thu tiền triệu từ việc trèo hái sấu bán.

Sấu là loại quả quen thuộc với người Hà Nội. Sấu Hà Nội rất thơm, ngon, chua, nhưng không chát lại còn giòn, vỏ mỏng hạt nhỏ. Ở Hà Nội, các tuyến phố được trồng chủ yếu là cây sấu như Trần Phú, Phan Đình Phùng, Bà Triệu...

Vào những ngày này, khi tiếng ve sầu ngân lên cũng là lúc Hà Nội vào mùa thu hái sấu, đi dọc các tuyến phố, dưới những tán sấu mát rượi, những chùm sấu sai trĩu trịt quả. Đây cũng là lúc các cao thủ "săn sấu" kiếm được kha khá tiền nhờ trèo hái.

Tại một điểm hái sấu trên phố Bà Triệu, đứng dưới 1 gốc sấu cổ thụ lớn nhìn lên thấy những người hái sấu đang đung đưa trên những cành sấu cao chót vót.

Những "sấu thủ" này cho biết, họ thường chọn vào buổi trưa hoặc chiều để trèo hái sấu, hái xong có thể bán luôn và tránh bị đuổi. Những quả sấu được hái xuống vẫn còn tươi nguyên được các "sấu thủ" bán giá 45-55.000 đồng/1kg.

"Sấu thủ" chỉ cần một bao dứa và một gậy chọc là có thể hái sấu được.

Tuy nhiên, mỗi lần hái sấu thì phải có từ 3 người trở lên, 2 người trèo hái còn 1 người  đứng dưới đón rồi phân loại và bán ngay tại vỉa hè, quan trọng là kiêm luôn nhiệm vụ canh lực lượng chức năng.

Một "sấu thủ" cho biết, mỗi ngày bình quân 3 người trèo hái được khoảng từ 40kg đến 80kg, nếu gặp cây nào sai quả thì có thể hái được cả tạ sấu.

Nhiều người dân đi qua đường cũng tranh thủ nhặt vài quả sấu rơi xa để thưởng thức hương vị của sấu Hà Nội.

Các "sấu thủ" thoăn thoắt trên những ngọn cây sấu cổ thụ cao chót vót với dụng cụ gậy chọc ở bên.

Ngay khi hái được chùm nào, "sấu thủ" lập tức thả ngay xuống dưới. Người đứng dưới đón và chọn lọc "sấu tuyến" để bán giá cao hơn. "Trèo hái sấu không dành cho người sợ độ cao, phải là người có gan, bản lĩnh và trèo khéo vì nhiều cây sấu đã già, nhiều cành giòn" - một "sấu thủ" chia sẻ.

Vào mùa hè cũng là mùa sấu sai quả nhất, sấu cũng là loại quả được dùng để chế biến được nhiều món như sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm, sấu xào gừng, sấu dầm, sấu nấu canh chua... Hơn nữa, loại quả này để được lâu, cứ đến mùa sấu, hầu hết người nào cũng tranh thủ mua vài ba kg, thậm chí 5-10kg bỏ ngăn đá để dùng cả năm. Hoặc cũng có người mua gửi làm quà, vì thế giá sấu được bán ngay tại  gốc cây rất đắt hàng. 

Nên hầu như không bao giờ sấu bị ế hàng hoặc bỏ đi. Có những hôm không bán hết, những cao thủ trèo sấu này lại mang về nấu canh, ngâm nước. Những "sấu thủ" này chia sẻ, vào mùa sấu chính, có những ngày thu nhập nhập của họ được khoảng 1 triệu/1 người, có lúc cao thì được 2 triệu/1 người. 

Theo Infonet
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo