Bất động sản

Thị trường bất động sản bước vào thời kỳ bong bóng?

(DNVN) - Nếu như ở đầu năm, vẫn còn những hoài nghi về việc thị trường khởi đầu hơi chậm, thì bây giờ bức tranh toàn cảnh thị trường đã trở nên rõ ràng hơn, thị trường căn hộ đã được phục hồi một cách bền vững.

Người mua người bán đều tăng cao, thậm chí có hiện tượng dự án bị làm giá. Thị trường từ ấm sang nóng, thậm chí bong bóng bất động sản là điều không xa là mấy và các chuyên gia cho rằng cần cảnh báo lúc này, VTV cho biết.

Liệu có xuất hiện thị trường bong bóng bất động sản.
Liệu có xuất hiện thị trường bong bóng bất động sản?.

Lượng giao dịch bất động sản 6 tháng qua đã tăng vọt. Có tổng số khoảng 14.500 giao dịch, riêng Hà Nội là 7.500 căn, gấp 2,5 lần cùng kỳ năm 2014. Giao dịch tại TP.HCM cũng gấp 2,8 lần. Giá nhà bán ra cũng cũng tăng.

Báo cáo nghiên cứu thị trường mới nhất của CBRE Việt Nam quý 2 vừa rồi cho thấy hầu hết các dự án cao cấp tại TP.HCM đã tăng giá bán theo các lần mở bán, giá căn hộ cao cấp tăng 3,2% so với quý trước, ở thị trường Hà Nội một số dự án tăng khoảng 4-6%. Tín dụng đang chảy mạnh vào bất động sản là mối lo ngại đáng kể.

Tính đến 31/03, dư nợ tín dụng bất động sản đạt hơn 333 nghìn 700 tỷ đồng, tăng 10,5% so với thời điểm cuối năm ngoái. Sau 5 tháng đầu năm dòng vốn ngân hàng đổ vào lĩnh vực này tăng gần 11%, cao gấp đôi tốc độ tăng trưởng tín dụng cho toàn bộ nền kinh tế.
Trong cuộc họp liên ngành tuần trước, 4 Bộ trưởng gồm Kế hoạch đầu tư, Công Thương, Tài chính và Ngân hàng Nhà nước đã nhắc nhở cần cảnh giác với bong bóng bất động sản và nhu cầu ảo; fica cho biết.

Ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc điều hành của CBRE Việt Nam cho rằng: “Với mức tiêu thụ ấn tượng như hiện nay và mức giá được cải thiện trong nửa đầu năm 2015, chúng tôi có thể khẳng định rằng giai đoạn khó khăn đã qua. Thị trường cổ phiếu, giá vàng, tỷ giá, lãi suất... đã tạo điều kiện cho thị trường bất động sản lần đầu tiên trở thành một sân chơi hấp dẫn trong bảy năm qua, thu hút nhiều gia đình Việt Nam đến mua căn hộ.”
Trước lo ngại về nguy cơ tăng trưởng quá nóng dẫn tới đổ vỡ, ông Marc Townsend cho rằng, thị trường khó mà quay lại thời kỳ bong bóng như năm 2007, khi mà người mua phải xếp hàng để mua căn hộ và dễ dàng bán lại trong một đêm.

Theo ông này, hiện tại thị trường đang phát triển bền vững và người mua ngày càng vững tin hơn vào thị trường, điều mà thị trường Việt Nam đã không có được trong chu kỳ phát triển trước.  Lý giải về lượng giao dịch căn hộ cao cấp tăng lên bất thường trong thời gian vừa qua, Bà Nguyễn Hoài An - Phó Giám đốc bộ phận tư vấn và nghiên cứu CBRE Việt Nam cho biết: "Có hai lý do thúc đẩy giao dịch căn hộ cao cấp tăng mạnh trong thời gian vừa qua. 

Thứ nhất, là do thị trường bất động sản khởi sắc đã thúc đẩy các doanh nghiệp bất động sản mở bán sản phẩm. Thứ hai là do tỷ lệ sinh lời của bất động sản cao cấp hấp dẫn hơn các bất động sản khác nên hút được lượng lớn nhà đầu tư tham gia”.Trong một báo cáo mới phát hành gửi tới nhà đầu tư, công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) cũng cho rằng: "VCSC không đưa ra cảnh báo về tình trạng "bong bóng” bất động sản trường hợp này vì... vẫn còn quá sớm để nói ra”.

Theo VCSC, Phân khúc nhà cao cấp có thể sẽ trải qua một giai đoạn điều chỉnh giá trong vòng 2 - 3 năm tới. Nguyên nhân do nguồn cung dồi dào sắp được tung ra trong phân khúc căn hộ, nhu cầu đang tăng trưởng mạnh mẽ tính đến thời điểm hiện nay nhưng có thể sẽ hạ nhiệt khi giới đầu cơ và các nhà đầu tư đã mua xong.

 Nhóm phân tích cho rằng, giá bán căn hộ trung bình chỉ đang cao hơn mức đáy của chu kỳ 10 - 15% và chỉ tương đương khoảng 67% mức đỉnh năm 2008. Theo đó, chu kỳ mới này vẫn còn cách mức đỉnh 3 - 4 năm nữa và mức đỉnh kế tiếp sẽ cao hơn mức đỉnh năm 2008, mặc dù mức độ chênh lệnh không cao. VCSC dự báo mức giá trung bình có thể sẽ tiếp tục tăng hơn 60% từ mức hiện tại trước khi đạt đỉnh kế tiếp.

Ngọc Huệ (T/H)
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo