Thị trường

BHXH Hà Nội: Đôn đốc thu nợ tại gần 5.000 đơn vị, thu hồi 512 tỷ đồng

Đó là thông tin được Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội - Nguyễn Đức Hòa cho biết tại Hội nghị giao ban báo chí, cung cấp thông tin về kết quả thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế trong 9 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm quý IV/2018 của Thành ủy Hà Nội.

Thách thức lớn với cao su Việt Nam / Mùa nước nổi An Giang, ngày cất vó được 30 ký cá kiếm được hơn 400.000

BHXH TP Hà Nội: Đôn đốc thu nợ tại gần 5.000 đơn vị, thu hồi 512 tỷ đồng
Thời gian tới, BHXH TP Hà Nội sẽ tập trung thực hiện các giải pháp giảm nợ BHXH.

Báo cáo cho biết, hiện nay, trên địa bàn có hơn 1,6 triệu người tham gia BHXH; 6,4 triệu người tham gia BHYT. BHXH TP đang quản lý 68.329 đơn vị.

Tính đến 16/9/2018, tổng số thu BHXH, BHYT, bảo hiểm tự nguyện là 20.063,3 tỷ đồng, đạt gần 64% kế hoạch thu BHXH Việt Nam giao. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt hơn 84% dân số; dự kiến hết năm 2018 hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT của Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố giao là 85,3%.

Việc thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH kịp thời cho 674.709 lượt người thụ hưởng với tổng số tiền là 18.829 tỷ đồng. Trong đó, hưởng hàng tháng là 10.786 đối tượng (tăng 23,7% so cùng kỳ 2017), hưởng chế độ BHXH một lần là 26.442 đối tượng, giải quyết các chế độ ngắn hạn (ốm đau, thai sản…) cho 386.367 lượt người, trợ cấp thất nghiệp cho 161.114 lượt người (tăng 23,3% so cùng kỳ 2017); BHXH thành phố đã ký hợp đồng khám, chữa bệnh (KCB) BHYT với 197 cơ sở y tế, bảo đảm quyền lợi KCB cho gần 8 triệu lượt người, với tổng chi phí 12.189 tỷ đồng. Trong đó, có 20 bệnh nhân có chi phí BHXH thanh toán trên 170 triệu đồng với tổng số tiền 10,49 tỷ đồng, bệnh nhân cao nhất là 1,48 tỷ đồng.

BHXH thành phố đã bàn giao hơn 1.833 sổ BHXH (bao gồm cả sổ BHXH của người lao động đã di chuyển, giảm nghỉ hưu, chấm dứt hợp đồng lao động…) cho người lao động, đạt 99,6% kế hoạch bàn giao sổ BHXH. Đặc biệt, việc cấp thẻ BHYT theo mã số đã được thành phố thực hiện kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia.

Đối với công tác thanh tra, kiểm tra, thu nợ BHXH, BHXH thành phố đã gửi văn bản đôn đốc thu nợ đến 21.408 đơn vị nợ BHXH. Tổ thu nợ BHXH quận, huyện, thị xã đã đôn đốc trực tiếp tại gần 5.000 đơn vị nợ, thu hồi dược 512 tỷ đồng. Việc thanh tra, kiểm tra đã được thực hiện tại 1.367 đơn vị nợ, bước đầu thu hồi được 273/576 tỷ đồng.

Bằng nhiều biện pháp cụ thể, đến hết tháng 8/2018, số tiền nợ BHXH trên địa bàn Hà Nội phải tính lãi là 1.788 tỷ đồng, bằng 4,56% kế hoạch thu (giảm được 427 tỷ đồng tiền nợ BHXH của năm 2017).

Tỷ lệ nợ đóng BHXH trên địa bàn Hà Nội cao hơn tỷ lệ trung bình của cả nước. Theo Giám đốc Nguyễn Đức Hòa, nguyên nhân là do nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động còn hạn chế, tính tuân thủ pháp luật về BHXH chưa cao; một số doanh nghiệp cố tình chây ỳ, chậm đóng, trốn đóng BHXH, đóng không đủ số người ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Trong khi đó, công tác khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH theo quy định của Luật BHXH còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Đối với việc gia tăng chi phí khám chữa bệnh BHYT, bội chi quỹ BHYT, nguyên nhân là do các cơ sở KCB chưa thực hiện nghiêm túc việc rà soát các chỉ định thuốc, dịch vụ kỹ thuật, vật tư y tế hợp lý đảm bảo chất lượng điều trị, chỉ định bệnh nhân vào nội trú rộng rãi, chưa đến mức phải vào viện, kéo dài ngày điều trị nội trú.

Cùng với đó là do chi phí khám, chữa bệnh BHYT hoàn toàn do bác sĩ, cán bộ ngành Y tế chỉ định thực hiện được thể hiện trên hồ sơ bệnh án nên chưa thật sự minh bạch, công khai...

Trong thời gian tới, BHXH thành phố sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp: Tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu tại Chương trình hành động số 22-CTr/TU ngày 24/8/2018 về thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, đẩy mạnh công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, tập trung vào các khu vực phi chính thức, các doanh nghiệp chưa tham gia và BHXH tự nguyện, phấn đấu thực hiện BHYT học sinh, sinh viên đạt 100%.

Đặc biệt, tập trung thực hiện các giải pháp giảm nợ BHXH, trong đó tập trung phân tích, phân loại nợ BHXH, BHYT gửi các sở, ngành làm cơ sở phối hợp tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Cùng với đó, BHXH thành phố cũng tăng cường quản lý, kiểm soát quỹ BHYT; phối hợp với Sở Y tế thực hiện đấu thầu tập trung; kiểm tra các cơ sở KCB vượt trần, vượt quỹ lớn và phối hợp với Công an thành phố kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT theo quyđịnh tại Điều 215 Bộ luật Hình sự 2015.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử, ứng dụng hiệu quả hệ thống thông tin giám định BHYT…

BHXH TP Hà Nội cần đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra ở các đơn vị, công bố trên những DN chây ỳ, nợ đọng BHXH trên phương tiện thông tin truyền thông và xử lý nghiêm để răn đe; yêu cầu người dân chủ động phát hiện và tố cáo những hành vi gian dối, tiêu cực trục lợi BHXH, BHYT làm ảnh hưởng trực tiếp đến quỹ BHXH, BHYT.

Theo Thanh tra
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm