Thị trường

Cần Thơ: Nuôi giống gà "quý tộc", trọng lượng nhỏ, giá bán cao

Người nuôi thành công giống gà Hoàng Gia là anh Nguyễn Bửu Thanh, 32 tuổi ở khu vực Thới Hòa B, phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ.

Bắc Giang: Nuôi dê vỗ béo 70 kg/con, không lo đầu ra / Yên Bái: Nuôi ba ba gai trên miền núi lãi cả tỷ đồng mỗi năm

Anh Thanh cho biết năm 2017, trong lúc giao dịch mua bán chim trĩ, tình cờ anh phát hiện tại Tiền Giang có một giống gà màu sắc đặc biệt, toàn trắng đen, dáng hình độc đáo. Anh bèn đổi 10 con chim trĩ lấy 1 con gà về nuôi thử nghiệm.

Anh Nguyễn Bửu Thanh và con gà Hoàng Gia.

Anh Nguyễn Bửu Thanh và con gà Hoàng Gia.

Theo anh,ông chủ trại gà ở Tiền Giang gọi giống gà này là gà “Quý phi” bởi chúng có màu sắc lạ, nhiều cựa, trên đầu có chùm lông thật to giống như vương miện của hoa hậu. Khi hỏi ra mới biết đây là giống gà có nguồn gốc từ Anh quốc nên nhiều người còn gọi là gà Hoàng Gia. Sở dĩ nhiều người thích nuôi giống gà này vì chúng có hình dáng đẹp, quý phái, cường tráng, quan niệm sẽ gặp nhiều may mắn, phát tài.

Sau một thời gian nuôi thử nghiệm, anh Thanh nhận thấy đây là một giống gà có sức đề kháng cao, ít bị dịch bệnh, tăng trưởng nhanh, thịt ngon, đẻ sai...vì thế tiếp tục tăng đàn. Hiện anh đang sở hữu 20 con gà bố mẹ, mỗi con mái đẻ khoảng 120 trứng/năm. Trứng anh cho ấp bằng máy, tỷ lệ nở khoảng 95%.

Gà Hoàng Gia nuôi nhốt trong chuồng.

Giống gà này không lớn, sau 4 tháng tuổi có trọng lượng từ 1,3 – 1,5 kg/con, bán với giá 170.000 – 200.000đ/kg. Hiện anh nuôi chủ yếu là bán con giống vì chưa đủ số lượng để cung cấp thịt. Gà con hiện có giá từ 40.000 - 50.000 đ/con/1 tuần tuổi. Gà trên 1 tuần tuổi có giá cao hơn.

Một khách hàng ở phường An Thới (Cần Thơ) cho biết, giống gà Hoàng Gia của anh Thanh rất tốt, từ năm 2018 đến nay tôi thường đến đây mua con giống mỗi lần 50 con về nuôi, được anh Thanh tận tình hướng dẫn cách chăm sóc nên gà phát triển rất tốt.

Theo kinh nghiệm của anh Thanh, muốn gà khỏe mạnh, tăng trọng nhanh, người nuôi cần tuân thủ việc phòng ngừa các bệnh thường gặp như cầu trùng, dịch tả… Nền chuồng phải cao ráo, sạch sẽ, khử độc, sát trùng thường xuyên.

 

Gà Hoàng Gia trống (gà Quý phi).

Anh Thanh chia sẻ, để tiết kiệm tiền đầu tư cho thức ăn, anh cho gà ăn thức ăn công nghiệp, kết hợp với rau xanh và củ, quả, trong đó thức ăn công nghiệp chiếm 50%. Với phương thức này sẽ giúp gà tăng trọng nhanh, đẻ nhiều, thịt săn chắc, thơm ngon.

Vốn đam mê chăn nuôi từ nhỏ nên ngoài gà Hoàng Gia, anh còn sưu tầm, nhân giống các giống gà lạ như Đông Tảo, Kỳ lân… và các loại chim quý hiếm như trĩ, trích cồ…

Từ kết quả đó, mỗi tháng sau khi trừ hết các chi phí anh còn lời trên 30 triệu đồng từ tiền bán gà, chim trĩ và các vật nuôi khác, gấp bốn lần một công chức có mức lương trung bình.

Theo Thành Hiệp/Nông nghiệp Việt Nam
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm