Cơ hội lớn cho doanh nghiệp khai thác thị trường Halal
Đà Nẵng: 4 tháng đầu năm 2024 tiết kiệm gần 23 triệu kWh điện / Đà Nẵng thông xe đường vành đai phía Tây gần 1.500 tỷ đồng
Nhiều thuận lợi
Ngày 22/5, Sở Công Thương Đà Nẵng phối hợp Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương), Văn phòng Chứng nhận Halal Việt Nam tổ chức hội thảo “Triển vọng thị trường Halal và giải pháp khai thác, tiếp cận thị trường Halal” nhằm triển khai đề án “Tăng cường hợp tác quốc tế để xây dựng và phát triển ngành Halal Việt Nam đến năm 2030” theo Quyết định 10/QĐ-TTg ngày 14/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ.
Bà Nguyễn Thị Ngọc Hằng giới thiệu về thị trường Halal với các doanh nghiệp Đà Nẵng.
Cùng với đó, ngành công nghiệp Halal (cung cấp các sản phẩm, dịch vụ đạt chuẩn cho người Hồi giáo) nói chung và thực phẩm Halal nói riêng cũng có quy mô tầm cỡ, tiềm năng tăng trưởng cao tại khắp các châu lục từ Á, Trung Đông, Phi tới Âu, Mỹ. Tổng giá trị trao đổi thương mại sản phẩm Halal toàn cầu lên tới 2.300 tỷ USD, tập trung vào các lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, thời trang, du lịch, truyền thông/giải trí.
“Đây chính là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp (DN) muốn mở rộng hoạt động kinh doanh của mình. Nước ta có nhiều điều kiện thuận lợi để xuất khẩu thực phẩm sang thị trường Halal toàn cầu, như có thế mạnh về xuất khẩu nông, thủy sản với tiêu chuẩn cao; tận dụng cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới...; cơ cấu hàng xuất nhập khẩu của nước ta mang tính bổ sung đối với thị trường các nước Hồi giáo”, bà Nguyễn Thị Ngọc Hằng cho biết.
Theo bà Nguyễn Minh Phương – Trưởng phòng Tây Á – châu Phi, Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương), trong thời gian qua, các cơ quan, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương đã và đang đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền về chính sách thương mại, văn hóa, tập quán tiêu dùng của thị trường Hồi giáo đến DN; hỗ trợ DN xúc tiến thương mại, tiếp cận, tham gia hiệu quả thị trường thực phẩm Halal toàn cầu.
Đồng thời tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho xuất nhập khẩu thực phẩm Halal; phổ biến các quy định về chứng nhận Halal của các nước và các khu vực tiềm năng tới các DN; thống nhất hệ thống quản lý và cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn Halal; nắm bắt và tìm hiểu khó khăn của DN...
Du khách Hồi giáo thích thú với các sản phẩm OCOP của Đà Nẵng.
Vì vậy, cuộc hội thảo ngày 22/5 tập trung cung cấp cho các sở, ban, ngành, quận huyện; DN và các Hội/Hiệp hội DN; các nhà hàng, khách sạn, trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP Đà Nẵng những thông tin mới nhất về thị trường các nước Hồi giáo. Đặc biệt là nhấn mạnh các yêu cầu về chứng nhận Halal cho ngành công nghiệp thực phẩm.
Qua đó nhằm tạo điều kiện để DN hiểu rõ và tận dụng cơ hội mở rộng thị trường sản phẩm Halal, tìm kiếm đối tác tiềm năng xuất khẩu sang thị trường các nước Hồi giáo; các yêu cầu về chứng nhận Halal cho nhà hàng, khách sạn để khai thác nguồn khách Hồi giáo trong thời gian đến.
Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng Nguyễn Hữu Hạnh, TP này có thế mạnh và tiềm năng lớn trong xuất khẩu thủy sản, thực phẩm, sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu, OCOP.... sang thị trường Halal, cũng như thu hút du khách từ các nước Hồi giáo. Tuy nhiên số lượng DN quan tâm và có sản phẩm, dịch vụ đạt tiêu chuẩn Halal khá khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng của địa phương.
Để thúc đẩy phát triển ngành Halal thì việc xây dựng hạ tầng, chuỗi cung ứng bảo đảm tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn Halal là vấn đề đặt ra cho các hoạt động sản xuất kinh doanh sản phẩm của DN có nhu cầu thâm nhập và phục vụ du khách từ thị trường rộng lớn này.
Qua hội thảo “Triển vọng thị trường Halal và giải pháp khai thác, tiếp cận thị trường Halal”, ông Nguyễn Hữu Hạnh kỳ vọng các cơ quan, tổ chức, DN trên địa bàn Đà Nẵng nắm bắt các thông tin mới nhất, hiểu rõ và tận dụng cơ hội mở rộng thị trường sản phẩm Halal cũng như các yêu cầu về chứng nhận Halal cho nhà hàng, khách sạn để khai thác nguồn khách Hồi giáo trong thời gian đến.
End of content
Không có tin nào tiếp theo