Thị trường

Cục trưởng Xúc tiến Thương mại nói về tiềm năng xuất khẩu rau gia vị và gia vị sang các thị trường...

DNVN - Các thị trường lớn như EU, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc... có xu hướng tiêu thụ rau gia vị và gia vị có nguồn gốc từ tự nhiên, thân thiện với môi trường và được trồng, canh tác theo phương thức hữu cơ. Do vậy, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) đã có kế hoạch cụ thể để thực hiện hoạt động XTTM hiệu quả đối với nhóm mặt hàng tiềm năng này.

Thông tin này đã được ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục XTTM (Bộ Công Thương) trao đổi tại Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam với chủ đề "Xúc tiến thương mại phát triển xuất khẩu bền vững trong bối cảnh thực thi EVFTA, CPTPP và các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới" do Bộ Công Thương tổ chức sáng 16.12.2020 tại Hà Nội.

Theo ông Vũ Bá Phú, trong quá trình xây dự thảo kế hoạch XTTM giai đoạn 2021 - 2025, Cục đã tham khảo ý kiến của các hiệp hội, địa phương cũng như bộ, ngành, và trong đó đã nhận được ý kiến đóng góp về nhóm sản phẩm xuất khẩu rau gia vị và gia vị.

Xuất phát từ thực tiễn Việt Nam là quốc gia có chiều dài đất nước trên 3.000 km, trải dài trên nhiều vùng địa lý khí hậu khác nhau, tạo ra đa dạng sinh học khác biệt; từ đó tạo ra các sản phẩm nông sản gồm rau gia vị và các loại gia vị có hương vị và chất lượng rất đặc trưng và khác biệt những sản phẩm của thế giới.


Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục XTTM (Ảnh: DĐDN)

"Xét nhu cầu của những thị trường có thị trường lớn, như EU hay Nhật Bản, Hoa Kỳ, các nước Bắc Âu..., chúng tôi nhận thấy việc tiêu thụ các sản phẩm rau gia và gia vị có nguồn gốc từ tự nhiên, thân thiện với môi trường và được trồng, canh tác theo phương thức hữu cơ đang trở thành xu hướng.

Ngoài ra, đối chiếu với những cam kết trong các hiệp định thương mại tự do từ EVFTA đế CPTPP và các hiệp định khác thì đây là nhóm sản phẩm có cắt giảm thuế cao nhất với mức thuế về 0. Do đó, cùng với Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, các hiệp hội, chúng tôi xác định đây là đây nhóm sản phẩm có nhiều tiềm năng xuất khẩu trong thời gian tới", người đứng đầu Cục XTTM chia sẻ.

Nói rõ hơn về kế hoạch XTTM hiệu quả trong thời gian tới, ông Vũ Bá Phú cho biết, trong nước, Cục phải phối hợp với các cơ quan liên quan như các hiệp hội, các cơ quan trực thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn để hướng dẫn cho các trang trại, nhà sản xuất rau gia vị và gia vị canh tác theo đúng quy trình, quy chuẩn, quy định về ATTP của các nước nhập khẩu.

Một hoạt động nữa mà Cục XTTM cũng đã và đang triển khai là đơn vị này đã có những trao đổi và hợp tác với các tổ chức quốc tế để có những hoạt động và hướng dẫn cụ thể cho các DN, trang trại trồng rau gia vị và gia vị.

Ngoài ra, Cục XTTM cũng hợp tác với Chương trình Xúc tiến Nhập khẩu Thụy Sỹ (SIPPO) trong việc mời các nhà chứng nhận uy tín trên thế giới và họ vào Việt Nam phối hợp cùng Cục XTTM, và SIPPO để đi đến xác nhận cho những trang trại trồng rau gia vị và gia vị.

Cục XTTM còn có kế hoạch hỗ trợ nhóm hàng rau gia vị và gia vị để làm thương hiệu và quảng bá hình ảnh ra nước ngoài một cách hiệu quả nhất, theo đó hướng đến thị trường trọng điểm nhất mà Cục đã xác định như EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc...

"Hi vọng, kế hoạch này sẽ được triển khai trong vòng 5 năm tới với sự giúp đỡ của các các tổ chức quốc tế cũng như sự tham gia của những các trang trại, nhà sản xuất cùng các cơ quan hữu quan để nhóm mặt hàng này xuất khẩu thành công ra các thị trường trọng điểm", ông Vũ Bá Phú nói.


Minh Thu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC