Thị trường

Dấu ấn HTX từ 'cánh chim đầu đàn' ngành thủy sản Hải Phòng

HTX Tân Thành (phường Tân Thành, quận Dương Kinh, Tp.Hải Phòng) được biết đến là 'cánh chim đầu đàn' trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. HTX đang hoạt động với các khâu dịch vụ chính: Cung cấp con giống thủy sản các loại; cung cấp vật tư, thiết bị trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản; tư vấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp thủy sản.

Phường Tân Thành hiện có khoảng 180 ha nuôi trồng thủy sản, trong đó có 16 ha nuôi cao sản (được Nhà nước hỗ trợ đầu tư làm nhà bạt) để nuôi thâm canh, còn khoảng 164 ha nuôi quảng canh thời vụ. Tổng số hộ tham gia nuôi trồng thủy sản là 780 hộ.

Thành công trong nhân giống

HTX Tân Thành có 12 thành viên góp vốn chính thức, số vốn điều lệ hơn 400 triệu đồng. Bên cạnh cung cấp các dịch vụ cho thành viên, HTX còn mở rộng cung cấp dịch vụ cho hầu hết các hộ nuôi trồng thủy sản tại địa phương.

Hiện HTX cung cấp ra thị trường các dịch vụ giống, thức ăn và trang thiết bị phục vụ nuôi trồng thủy sản. Cụ thể, HTX có 1 cơ sở sản xuất giống. Để điều hành trại giống đạt kết quả cao, HTX thuê kỹ thuật viên tốt nghiệp đại học chuyên ngành về thủy sản từ Nha Trang ra làm việc. Hiện tại, trại giống của HTX đã sản xuất thành công cua giống.

Đối với tôm, HTX lấy giống từ các trại giống uy tín từ miền Trung, miền Nam về ươm. Con giống bảo đảm thích nghi với điều kiện khí hậu miền Bắc, khỏe mạnh rồi bán cho người chăn nuôi. Đặc biệt, HTX trích một phần kinh phí hỗ trợ con giống cho người nuôi trong những năm gặp khó khăn về thiên tai, dịch bệnh.

Trung bình mỗi năm, HTX cung cấp ra thị trường khoảng 30 triệu con tôm sú giống, 20 triệu tôm thẻ chân trắng, 10 triệu con cua và cá các loại và 15 tấn thức ăn.

Bên cạnh nguồn thức ăn là cám chất lượng cao do HTX cung cấp, HTX còn tuyên truyền, phổ biến cho nông dân các kỹ thuật làm thức ăn tự chế cho đầm nuôi, như cám ủ, cá nhỏ nấu ủ, con don làm thức ăn cho cua, tôm…

Để nuôi trồng thủy sản, việc quan trọng đầu tiên phải bảo đảm điều tiết nước phục vụ cho sản xuất. HTX đang duy trì dịch vụ này tương đối tốt. Cụ thể, hàng tháng HTX phải căn cứ vào lịch thủy triều để điều tiết nước từ cửa sông, biển vào cho người dân.

“HTX lấy mẫu nước biển và mang đi kiểm tra xem có bảo đảm đủ điều kiện để lấy vào không. Đồng thời, HTX sẵn sàng điều tiết nước thải khu dân cư và cụm công nghiệp đổ ra”, ông Nguyễn Văn Dảo - Giám đốc HTX Nuôi trồng thủy sản Tân Thành, cho biết.

Các sản phẩm thủy sản của HTX Tân Thành đều được thương lái đánh giá cao về chất lượng. 100% sản phẩm nuôi trồng không phải lo về đầu ra, giá cả...

Thành viên HTX Tân Thành đầu tư mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản áp dụng KH-KT

Từ đầu năm đến nay, HTX đã cấp phát cho thành viên và người dân khoảng 2 tấn thuốc BKC 80, 14,1 tấn Clozin để dập dịch khi các đầm nuôi có dịch bệnh phát sinh.

Đẩy mạnh áp dụng KH-KT

Anh Phạm Văn Chi - Trưởng ban Kiểm soát HTX Tân Thành, cho biết: HTX thường xuyên kiểm tra ao đầm. Khi phát hiện ra vật nuôi trong đầm bị chết không rõ nguyên nhân là cán bộ của HTX khẩn trương báo cáo, phối hợp với các cơ quan chức năng, đem mẫu đi xét nghiệm. Nếu có dịch, thì gấp rút làm công văn gửi lên Chi cục Thủy sản, các Phòng Nông nghiệp, Kinh tế hạ tầng của quận để báo cáo và xin cấp thuốc về chống dịch, hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra.

Hàng năm, HTX tổ chức 4 - 6 lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi trồng, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho các đầm nuôi. Mỗi đợt tập huấn ngắn ngày, thu hút 80 - 100 người tham dự.

Ông Phùng Việt Xô - Đội trưởng Đội sản xuất số 3, cho biết: “Tôi là thành viên của HTX. Tham gia các lớp học về kỹ thuật nuôi trồng do HTX tổ chức đem lại cho tôi nhiều kiến thức bổ ích: Các kỹ thuật về nuôi tôm an toàn, hiệu quả; áp dụng mô hình nuôi công nghệ cao… Một số hộ gia đình đã áp dụng kỹ thuật nuôi tôm công nghệ cao cho sản lượng gấp 15 - 20 lần nuôi quảng canh”.

Hiện, gia đình ông Xô có 8 sào nuôi tôm, cua, cá quảng canh. Để tăng thu nhập, trên các bờ đầm, ông kết hợp trồng hoa các loại như hoa cúc, thược dược, mẫu đơn... So với trồng lúa trước đây, nuôi trồng thủy sản quảng canh mang lại hiệu quả gấp 5 - 6 lần. Về lâu dài, gia đình ông hướng tới nuôi thâm canh, áp dụng khoa học kỹ thuật trong nuôi trồng.

“Thành công của HTX Tân Thành hôm nay là minh chứng sống động cho tinh thần bền bỉ học hỏi, đổi mới phương thức hoạt động của tập thể lãnh đạo và thành viên HTX trong 20 năm qua”, lãnh đạo UBND phường Tân Thành cho biết.

Theo Thanh Vân/Thời báo Kinh doanh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC