Thị trường

Giá trị xuất khẩu cá tra bất ngờ đạt mức cao nhất từ trước đến nay

Theo ông Trương Đình Hòe-Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), với mức 2,2 tỉ USD, xuất khẩu cá tra đã ở mức giá trị cao nhất từ trước đến nay và mở ra nhiều cơ hội mới cho ngành thế mạnh này của Việt Nam.

Thái Lan đứng top đầu các quốc gia đầu tư vào Việt Nam / Phía Tây Thủ đô chào đón VinCity Sportia

Thống kê chưa đầy đủ của Bộ NNPTNT cho thấy, năm 2018xuất khẩu cá tracó khả năng đạt mức 2,2 tỉ USD. Với giá trị xuất khẩu cá tra ở mức 2,2 tỉ USD, đây sẽ là đỉnh cao mới mà ngành chế biến, xuất khẩu (XK) cá tra mang lại trong năm nay.

Số liệu chính thức từ Tổng cục Hải quan cũng cho thấy: Trong tháng 11, XK cá tra vẫn tăng trưởng ở mức cao là 32% và đạt 212 triệu USD. Qua đó, đưa XK cá tra trong 11 tháng năm 2018 đạt trên 2 tỉ USD. Đây là lần đầu tiên, giá trị XK cá tra vượt mốc này.

Theo ông Trương Đình Hòe, do nguồn cung không dồi dào, nên giá cá tra năm 2018, đặc biệt là từ giữa năm 2018 đến nay đã tăng mạnh, có thời điểm đạt mức 36.500đ/kg. Mức giá tốt đã hỗ trợ cho giá trị XK cá tra năm 2018 đạt mức tăng trưởng rất ấn tượng.

Chế biến cá tra để xuất khẩu. Ảnh: Lê Hoàng Yến
Chế biến cá tra để xuất khẩu. Ảnh: Lê Hoàng Yến

Bên cạnh đó, giá trị và số lượng cá tra XK sang Trung Quốc cũng tăng cao khiến người chăn nuôi phấn khởi mở rộng diện tích nuôi thả.

Bên cạnhthị trường Trung Quốc, các thị trường khác cũng có nhiều tín hiệu lạc quan, các sản phẩm cá tra giá trị cao, chất lượng tốt, có chứng nhận quốc tế… đã giúp cho cá tra Việt Nam đang phục hồi tương đối tốt ở thị trường EU sau mấy năm liên tục suy giảm do bị truyền thông bôi nhọ.

Bên cạnh đó, nếu như trước đây, các DN XK cá tra sang thị trường EU thường cạnh tranh bằng giá cả, thì nay đã tập trung vào chất lượng sản phẩm, các sản phẩm giá trị cao và tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Thị trường châu Âu cũng đã có cái nhìn thay đổi, thiện cảm hơn về cá tra Việt Nam.

Theo ông Trương Đình Hòe, trong năm 2019, ngành cá tra dự báo vẫn gặp nhiều thuận lợi bởi thị trường XK vẫn khá thuận lợi và các thị trường đã có sự định hình khá rõ về lượng, quy cách, chất lượng sản phẩm…

Hơn nữa, đối với thị trường Trung Quốc-thị trường lớn của Việt Nam, hiện nay, vận chuyển sản phẩm cá tra từ ĐBSCL đi đường biển tới Thượng Hải, Thâm Quyến, cũng bằng thời gian vận chuyển bằng đường bộ đi qua biên giới phía Bắc. Đây là điều kiện thuận lợi để các DN đẩy mạnh XK chính ngạch sang Trung Quốc. Qua đó, giúp cho việc những khi Trung Quốc kiểm soát chặt NK qua đường biên mậu, thì đầu ra cho cá tra vẫn không bị ảnh hưởng nhiều.

Tuy nhiên, Vasep cũng đưa ra những cảnh báo về những yếu tố gây bất lợi tới XK cá tra ở thị trường Trung Quốc, trong đó, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ tác động không tốt tới kinh tế Trung Quốc, ảnh hưởng đến XK cá tra, do đó có khả năng các DN giảm bớt lượng mua cá tra từ Việt Nam bởi những yếu tố không thuận lợi trong xuất khẩu của quốc gia này.

Có thể bạn quan tâm
Theo laodong.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC