Thị trường

Giải pháp nào để tin đồn không còn "đất sống" trên thị trường chứng khoán?

DNVN - Gần đây, trên thị trường chứng khoán liên tục xuất hiện tin đồn. Có tin đồn đã thành sự thực nhưng không ít tin đồn thất thiệt, gây thiệt hại cho nhà đầu tư và ảnh hưởng trực tiếp tới giá cổ phiếu giao dịch trên thị trường. Vậy đâu là giải pháp để tin đồn không còn đất sống, qua đó góp phần bảo vệ doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ / Việt Nam khó có cơ hội nâng tỷ trọng cổ phiếu


Tại Tọa đàm trực tuyến "An toàn an ninh trong lĩnh vực chứng khoán" diễn ra vào sáng 15/5 tại Hà Nội, ông Nguyễn Thế Thọ - Vụ trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẳng định, thông tin là một kênh rất quan trọng tác động đến tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán (TTCK).

"Có thể nói, TTCK là thị trường của thông tin. Khi chất lượng thông tin, độ minh bạch, công khai ở mức thấp thì tin đồn càng có đất sống", ông Thọ nhấn mạnh.

Việc truyền tải thông tin chưa được kiểm chứng qua nhiều phương tiện như truyền miệng và đặc biệt là mạng xã hội thì sức lan tỏa của tin đồn rất lớn. Tin đồn có thể trở thành sự thật nhưng có thể là thất thiệt với mục tiêu gây bất thường trong hoạt động kinh tế, qua đó gây tâm lý hoang mang cho nhà đầu tư và thiệt hại cho doanh nghiệp.


Các diễn giả tham gia tọa đàm.

Chia sẻ về giải pháp trước hiện tượng tin đồn, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng có nhiều cách tiếp cận tin đồn và phải biết phân biệt tin đồn. Tin đồn có chủ đích, có tin đồn không có chủ đích. Có tin đồn có chủ thể, có tin đồn không có chủ thể. Có những tin đồn sẽ trở thành sự thật, có những tin đồn không trở thành sự thật. Có những tin đồn mang đến lợi ích, có những tin đồn không mang đến lợi ích.

"Tin đồn là thông tin thì phải "trị" bằng chính thông tin. Khi bưng bít thông tin, không rõ nguồn gốc, không có thông tin phản hồi câu chuyện sẽ khác. Ngược lại, dân gian có câu: “Có lửa mới có khói”. Thông tin khuyếch tán từ nhỏ tới lớn. Thông tin là 1 loại thông tin có nhiều mặt lợi hại song hành cùng thị trường chứng khoán", chuyên gia Nguyễn Trọng Nghĩa phân tích.

Cũng theo chuyên gia này, nhà đầu tư cần phải tỉnh táo trước tin đồn, đưa ra những quyết định đúng đắn. Những tin đồn liên quan đến nhà đầu tư cần phải được điều tra, xác minh. Cần loại trừ tin đồn độc ác, tin đồn thất thiệt gây thiệt hại cho công ty chứng khoán.

Các đối tượng, các chủ thể liên quan trực tiếp đến tin đồn phải có phản ứng kịp thời để thông tin lại khiến tin đồn thất thiệt không có đất sống.

Nói về vai trò của các cơ quan giám sát, của các tổ chức tham gia TTCK, ông Nghĩa cho biết: Luật Kinh doanh chứng khoán yêu cầu các doanh nghiệp niêm yết phải công bố thông tin bất thường, thông tin định kì.

Trong khi đó, các bộ phận chức năng của Sở giao dịch giám sát thực hiện đối với các công ty niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán, khi có tin đồn UBCK yêu cầu các Sở giao dịch chứng khoán, nơi có công ty niêm yết yêu cầu công bố thông tin, đưa ra những thông tin phối hợp, hoặc tổ chức các buổi đối thoại kịp thời ổn định tâm lý của các nhà đầu tư.

Các công ty đại chúng cần phối hợp với cơ quan quản lí để xác minh kiểm chứng thông tin. Đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật phối hợp xử lí các thông tin thất thiệt gây ảnh hưởng đến đời sống xã hội.

Liên quan tới trách nhiệm của doanh nghiệp, Vụ trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán Đối với các doanh nghiệp cho biết, khi đã có tin đồn thì doanh nghiệp phải có báo cáo giải trình để tạo niềm tin đối với nhà đầu tư. Những thông tin buộc phải công bố như: Ký kết hợp đồng giá trị, sự cố làm ảnh hưởng đến giá trị tài sản của công ty để tránh rủi ro.

Ngoài ra, các cổ đông cần phát huy hết quyền của mình bởi theo quy định cổ đông có quyền yêu cầu doanh nghiệp cung cấp cho tôi các thông tin đó, thậm chí có quyền khởi kiện Hội đồng quản trị doanh nghiệp ấy.


Có thể bạn quan tâm
Minh Thu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC