Hà Nội: Đảm bảo rau xanh phục vụ Tết Nguyên đán
Xăng dầu cùng giảm giá / Thị trường lao động năm 2024: Thời cơ và thách thức
Ông Nguyễn Mạnh Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, để chủ động nguồn cung rau xanh cũng như an toàn thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng tăng cao của người dân Thủ đô trong những ngày này, Sở cũng chỉ đạo các đơn vị thường xuyên mở các lớp tập huấn để chuyển giao kỹ thuật cho người dân hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; làm nhà màng, nhà lưới để cung cấp nguồn rau xanh bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm ra thị trường.
Hiện nay, Hà Nội mới chủ động được 65% sản phẩm rau, còn lại đưa từ các tỉnh, thành phố lân cận về tiêu thụ. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô, vụĐông năm nay, Hà Nội gieo trồng 28.512ha gồm rau các loại, đậu tương, ngô, lạc, khoai lang, khoai tây và nhiều loại cây trồng khác. Thời tiết năm nay tương đối thuận lợi cho cây trồng, đặc biệt là cây rau, nên lượng rau xanh sẽ đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường... Đặc biệt là trong các tháng Tết, người dân tiêu thụ khoảng 100.000 tấn rau xanh, tăng khoảng 15% so với tháng bình thường.
Để cung không vượt cầu đối với thị trường rau xanh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã khuyến cáo bà contập trung sản xuất theo tín hiệu thị trường; trồng đa dạng chủng loại rau, sử dụng giống rau thế hệ mới nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm;trong đó, mở rộng diện tích trồng rau ăn lá, rau gia vị, rau cao cấp… tạo thuậntiêu thụ và nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm rau an toàn trên thị trường; đồng thờitham gia các hội chợ để quảng bá tiêu thụ sản phẩm rau an toàn.
Theo ông Bùi Công Thản, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín, ngay từ đầu tháng Mười Âm lịch, huyện cũng đã chỉ đạo nông dân xuống giống những loại rau dài ngày và cuối tháng Mười một sẽ xuống giống những loại rau ngắn ngày. Để phục vụ cho người dân dịp trong và sau Tết Nguyên đán, toàn huyện Thường Tín gieo trồng khoảng 1.000ha rau các loại như: su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt, rau thơm... Hiện nay, các loại rau màu trên địa bàn huyện phát triển ổn định, dự kiến trong dịp Tết có thể cung cấp ra thị trường vài nghìn tấn rau xanh các loại.
Bà Nguyễn Thị Nụ, ở xã Tiền Phong, huyện Mê Linh (Hà Nội) cho biết, gia đình bà có hơn 1 sào rau trồng su hào để phục vụ dịp Tết Âm lịch này. Với thời tiết thuân lợi, diện tíchsào su hào này sẽ cho thu từ6-7 triệu đồng. Còn đối với các loại rau khác như súp lơ, bắp cải, nếu trời lạnh cũng sẽ chonguồn thu cao hơn.
Tuy nhiên, đề rau củ đạt chất lượng như mong muốn, gia đình bà cũng phải mỗi ngày, vào sáng sớm và chiều tối ra ruộng để tưới nước cho rau. Nếu thời tiết lạnh từ nay đến Tết Nguyên đán rau củ sẽ rất được giá- bà Nguyễn Thị Nụ chia sẻ.
Tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh (Hà Nội) người dân cũng đang xuống đồng trồng gối vụ các loại rau ngắn ngày để phục vụ Tết như rau thơm, xà lách, bắp cải... Anh Phạm Mạnh Cường, ở xã Tiên Dương cho biết, đây là những loại rau ngắn ngày, có thời gian sinh trưởng chỉ từ 30-45 ngày. Do đó, nông dân trên địa bàn xã đãtrồng gối vụ, vừa thu hoạch cho dịp Tết Dương lịch vừa chuẩn bị xuống giống thu hoạch cho dịp Tết Nguyên đán. Nếu thuận lợi, giá bán rau ổn định giúp gia đình anhsẽ có thêm thu nhập mua sắm trong dịp Tết.
Hiện nay, các vùng trồng rau màu trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tất bật chuẩn bị phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Mặc dù thời tiết những ngày cuối năm đôi lúc diễn biến thất thường nhưng với kinh nghiệm nhiều năm của nông dân, nhìn chung, tình hình sản xuất rau màu khá thuận lợi. Tuy nhiên, để bảo đảm đầu ra tốt, nông dân cần sản xuất theo nhu cầu của thị trường, tránh tình trạng cung vượt cầu.
End of content
Không có tin nào tiếp theo