Thị trường

Hải Dương: Nguy cơ Covid-19 hại "chết" đào, quất và nông dân

DNVN - Covid-19 bùng phát ngay sát Tết khiến nông dân trồng đào ở Hải Dương như đang ngồi trên đống lửa vì thấy trước một mùa đào Tết thất thu. UBND TP Hải Dương cũng kêu gọi các tổ chức, đơn vị, các cá nhân trên địa phận tỉnh Hải Dương ủng hộ mua đào Tết nhằm chia sẻ bớt bớt một phần khó khăn với các hộ dân trồng đào.

Hà Nội: Chợ hoa tươi mùa dịch bệnh COVID-19 vắng vẻ, giá tăng không nhiều / Có phương án nhập khẩu các mặt hàng gia súc để bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán

Chỉ còn chưa đến 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên nhiều tỉnh thành ngày càng diễn biến phức tạp hơn. Tính đến sáng ngày 2/2 tại Hải Dương đã ghi nhận 207 ca nhiễm Covid-19.

Theo thống kê, TP.Hải Dương hiện có khoảng 275ha trồng cây đào Tết, quất cảnh đang trong thời kỳ bán phục vụ dịp Tết Tân Sửu 2021. Diện tích trồng đào được tập trung chủ yếu tại các phường Hải Tân, Tân Hưng, Thạch Khôi, xã Gia Xuyên, Liên Hồng.

Đào, quất mới tiêu thụ được khoảng 10%

Chỉ còn chưa đến 10 ngày nữa là Tết Nguyên đán 2021, số đào, quất mà người dân Hải Dương bán được theo thống kê của UBND Thành phố Hải Dương mới chỉ được khoảng 10%.

Người dân trồng đào, quất và cây cảnh tại Hải Dương hiện đang lâm vào cảnh đứng ngồi không yên, dự là một năm thất thu, không có “bánh chưng nhân thịt” vì đào, quất không có ai mua, và không thể mang đi tiêu thụ ở các vùng khác.

Không những không bán được trên địa bàn tỉnh mà các vườn đào, vườn quất, đã được thương lái đến cọc mua cả vườn cũng bị hủy giao dịch, đòi lại tiền đặt cọc với lý do dịch bệnh bùng phát đường ra vào Hải Dương đường nào cũng bị cấm xe, nên thương lái không thể vào vượn vận chuyển đào, quất được.

Ông P.T, quê ở phường Tân Hưng cho biết, gia đình ông có vườn quất hơn 400 gốc. Mọi năm quất của ông được thương lái từ Hà Nội về mua cả vườn. Đến ngày họ về đặt tiền và mang quất đi thôi. Nhưng năm nay, khi nghe tin dịch bùng phát phải phong tỏa, cách ly diện rộng ở Hải Dương thì thương lái cũng chủ động gọi điện xin hủy kèo (hủy cam kết) vì không vào Hải Dương lấy hàng ra vậy.

Người trông đào, quất cảnh ở Hải Dương “khóc ròng” vì bị thương lái "hủy kèo" (ảnh minh họa).

Người trông đào, quất cảnh ở Hải Dương “khóc ròng” vì bị thương lái "hủy kèo" (ảnh minh họa).

Giờ vườn quất còn đó, người dân trong tỉnh thì sức tiêu thụ không nhiều, vì xung quanh hầu như nhà nào cũng trồng 1 đến 2 cây đào quất. Đến các huyện lân cận thì tình hình dịch bệnh phức tạp, sẽ rất khó để buôn bán như mọi năm. Giờ nhìn vườn quất nằm đó mà chỉ có gần chục ngày nữa là đến Tết rồi. Nhà tôi giờ cười ra nước mắt.

“Vợ chồng con cái chúng tôi giờ xác định túc tắc bán lẻ, ai trong tỉnh có nhu cầu chơi thì bán thôi cũng không biết làm thế nào”, ông T chia sẻ.

Cùng cảnh ngộ với ông P.T, gia đình bà Liên trú tại phường Hải Tân cho biết, nhà bà hiện đang có vườn đào hơn 600 gốc cũng đang không bán được. Mặc dù hôm nay đã 21 âm lịch nhưng tình hình dịch bệnh vẫn hết sức phức tạp, xe cộ vẫn chưa được lưu thông giữa các tỉnh nên khách buôn không về lấy đào được.

“Giờ tôi xác định chỉ bán lẻ, mà bán lẻ cũng không biết có bán được bao nhiêu vì xung quanh đây nhà nào cũng trồng mà. Mang đi xa thì dịch bệnh thế nào cũng không biết thế nào. Toàn bộ vốn liếng, công sức cả 1 năm chăm bón nằm ở hết vườn đào rồi. Năm nay nhà tôi coi như mất Tết”, bà Liên ngậm ngùi.

UBND TP. Hải Dương kêu gọi giải cứu đào, quất Tết cho nông dân

Trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát trên địa phận tỉnh Hải Dương khi những ngày Tết Nguyên đán cận kề, UBND TP Hải Dương phát đi văn bản kêu gọi người dân chung tay giải cứu đào Tết, hỗ trợ người trồng đào.

Từ 27/1, dịch COVID-19 bùng phát tại Hải Dương tác động mạnh đến kinh tế - xã hội và đời sống người dân toàn tỉnh. Tỉnh Hải Dương áp dụng các biện pháp phong tỏa, hạn chế người ngoại tỉnh đi vào để giảm thiểu lây lan dịch bệnh dẫn đến nhiều hộ dân trồng đào Tết đang đứng trước nguy cơ trằng tay và nợ ngân hàng. Nhiều thương lái mua đào Tết ở tỉnh, thành khác hủy bỏ giao dịch, đòi lại tiền đặt cọc.

Chỉ còn 10 ngày nữa là Tết Nguyên đán 2021, số đào mới chỉ bán được khoảng 10%, UBND TP Hải Dương gửi văn bản kêu gọi các tổ chức, đơn vị, các cá nhân trên địa phận tỉnh Hải Dương ủng hộ mua đào Tết nhằm chia sẻ bớt bớt một phần khó khăn với các hộ dân trồng đào tại TP Hải Dương.

Thiên An
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC