Thị trường

Nhãn lồng Hưng Yên chất lượng cao nông dân “găm” chưa muốn thu hoạch

Thời điểm này, nhãn lồng Hưng Yên được thu hoạch chỉ là loại 2 - những diện tích nhãn nhỏ lẻ, số nhãn chất lượng cao theo tiêu chuẩn vẫn chưa được bẻ.

BẢN TIN TÀI CHÍNH-KINH DOANH: Cá tra Việt bị 'bôi bẩn' ở châu Âu, lãi suất tiền gửi tăng trở lại / BẢN TIN TÀI CHÍNH-KINH DOANH: Cư dân Carina Plaza cầu cứu Bí thư TP.HCM, đề xuất các phương án phân lại vùng kinh tế

Nhãn chất lượng cao chưa có trên thị trường

Tại huyện Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên) nơi được coi là “thủ phủ” của nhãn lồng thời điểm này mới có lác đác một số nhà vườn bẻ nhãn. Nhãn đầu mùa đa phần là nhãn mới trồng (cây có tuổi đời dưới 10 năm) nhỏ và chất lượng không cao.

Ông Nguyễn Văn Du (thôn Kiến Châu, xã Tân Châu) có tổng cộng 40 gốc nhãn nhưng năm nay mới thu hoạch 30 gốc, số còn lại là nhãn non chưa thu. Thương lái vào tận vườn mua giá chỉ từ 5.000 – 6.000 đồng/kg, giá rẻ so với năm ngoái do được mùa nhãn tại nhiều nơi.

nhan long hung yen noi khong muon be noi van ban gia cao hinh 1
Giá nhãn bán cho thương lái hái xô chỉ dao động từ 10.000 - 12.000/kg

“Do giá nhãn rẻ nên gia đình đã tự bẻ đưa qua sông sang huyện Phú Xuyên (Hà Nội) bán, giá nhãn đẹp khoảng 10.000 -15.000 đồng/kg, nhãn xấu khoảng 8.000 đồng” – ông Du nói.

Tại các điểm cân nhãn ở các xã An Vĩ, Hàm Tử, Đông Kết… hiện giá nhãn bán cho thương lái hái xô chỉ dao động từ 10.000 - 12.000/kg, tùy theo chất lượng nhãn đẹp hay xấu.

Theo một lái buôn thì cả người trồng và người mua đều đang chờ, người trồng chưa bán đang chờ giá lên và nhãn cũng chưa thực chín để thu hoạch. Người mua thì đang chờ xem giá của thị trường như thế nào, không xuống tiền trước như mọi năm. Lượng lái buôn Trung Quốc cũng bắt đầu tập trung để chuẩn bị những điểm cân nhãn trực tiếp đóng chuyển về.

Đưa nhãn lồng sang Nhật Bản giới thiệu

Huyện Khoái Châu hiện có 1.600 ha nhãn, tập trung chủ yếu ở các xã: Hàm Tử, Đông Kết, Bình Kiều, An Vĩ, Liên Khê, Tân Dân…Trong đó, có khoảng 80% là nhãn chín muộn Miền Thiết, 10% nhãn T2, T6, nhãn “siêu ngọt”. Đây là sản phẩm nhãn chất lượng cao được trồng theo phương thức trồng mới, từ khâu chăm sóc đến bón phân, vùng đất theo quy chuẩn nhưng chưa thu hoạch. Theo kinh nghiệm của người dân thì phải vào 15/7 âm lịch số nhãn ngon này mới chín.

nhan long hung yen noi khong muon be noi van ban gia cao hinh 2
Nhãn lồng chất lượng caođược nhiều siêu thị lớn và doanh nghiệp ở Hà Nội và TPHCM ký hợp đồng bao tiêu.

Tại Lễ hội nhãn lồng Hưng Yên năm 2018, Hội nghị xúc tiến thương mại nhãn và nông sản (ngày 12/8) các sản phẩm nhãn chất lượng cao, trồng theo tiêu chuẩn VietGap được nhiều siêu thị lớn và doanh nghiệp ở Hà Nội và TPHCM ký hợp đồng bao tiêu. Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đến tìm hiểu và đã ký hợp đồng để bao tiêu sản phẩm.

Ông Hoàng Văn Tựu, Phó Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu cho biết, giá nhãn lồng loại ngon tại thời điểm hiện tại là 30.000 đồng/kg cung cấp cho hệ thống siêu thị, doanh nghiệp trong nước và xuất khẩu. Trong mùa nhãn năm nay, UBND huyện cũng phối hợp với Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu nông sản Đồng Giao đưa 500 kg nhãn sang Nhật Bản để giới thiệu sản phẩm vào ngày 14/8.

“Nhãn tại địa phương sẽ thu hoạch trong vòng 2 tháng, theo từng thời điểm giá nhãn có thể tăng hoặc giảm. Nhãn xấu, non thì mới có giá khoảng 6.000 đồng/kg, còn nhãn chất lượng cao giá tiêu thụ rất tốt” – ông Tựu nói.

Theo VOV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC