Thị trường

Quảng Nam: Trồng 'nấm lùn' mang lại hiệu quả kinh tế cao

Nhận thấy trồng nấm là con đường làm giàu chính đáng, anh Nguyễn Văn Hòa (thôn 2, xã Tiên Hiệp, Tiên Phước, Quảng Nam) đã xây dựng nhà xưởng đầu tư trồng nấm bào ngư xám, thành lập HTX Nông nghiệp Tiên Hiệp. Mô hình này không chỉ mang lại thu nhập ổn định cho nhiều thành viên, mà còn đem tới sản phẩm nấm an toàn cho người sử dụng.

Sâm Bố Chính Tuệ Lâm khai trương showroom Tổng kho lớn nhất miền Bắc tại Hà Nội / EVFTA tác động thế nào đến "nồi cơm" của người dân Việt?

Trăn trở lựa chọn hướng đi

Anh Hòa cho biết, trước đây khi mới lập gia đình, anh vẫn chưa xác định được hướng đi cho mình. Tuy vợ chồng đi làm đủ nghề, nhưng kinh tế luôn bấp bênh, không ổn định.

Trống nấm bào ngư xám là hướng đi mà anh Nguyễn Văn Hòa lựa chọn để mở hướng làm giàu (Ảnh: TL)

Trống nấm bào ngư xám là hướng đi mà anh Nguyễn Văn Hòa lựa chọn để mở hướng làm giàu (Ảnh: TL)

Sau khi tìm hiểu thông tin qua mạng, anh Hòa nhận thấy viêc trồng nấm đơn giản cho hiệu quả kinh tế khá cao, thu nhập ổn định, dễ làm giàu nên có suy nghĩ về hướng đi riêng cho bản thân mình.,

Anh đã đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm trồng nấm ở một số nơi và quyết định về đầu tư làm trang trại nấm bào ngư xám trên mảnh vườn nhà.

Bắt tay thực hiện, vợ chồng anh đầu tư gần 300 triệu đồng để xây dựng nhà xưởng làm nấm với diện tích hơn 300m2, làm nơi chứa lò hấp, khu vực vào bịch, ủ và treo nấm… Đồng thời, đầu tư gần 200 triệu đồng để mua máy móc, trang thiết bị, nguyên vật liệu làm nấm.

Theo anh Hòa, trồng nấm bào ngư xám cũng khá đơn giản, nấm từ lúc bắt đầu trồng đến khi kết thúc thu hoạch kéo dài khoảng 4 tháng. Tuy nhiên, để nấm cho năng suất cao cần phải nắm vững kỹ thuật trồng; trong đó khâu chọn phôi là quan trọng nhất vì sẽ quyết định đến chất lượng thành phẩm.

Trung bình mỗi đợt, anh Hòa sản xuất gần 10 nghìn phôi nấm. Mỗi bịch phôi nấm nếu được chăm sóc tốt thu hoạch 5 - 7 lứa, đạt khoảng 0,4kg nấm. Giá mỗi ký nấm tươi bán tại thị trường Tiên Phước 50 - 60 nghìn đồng, còn nếu xuất bán ra thị trường Đà Nẵng, Hội An có giá dao động 80 - 100 nghìn đồng/kg. Doanh thu mỗi đợt sản xuất nấm đạt gần 100 triệu đồng.

Nâng cấp thành lập HTX

Thấy được hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng nấm bào ngư xám đem lại, cuối năm 2019, anh Hòa cùng với một số anh em bạn bè 0đứng ra thành lập HTX Nông nghiệp Tiên Hiệp. Ngoài trồng nấm bào ngư xám, HTX tiến tới sẽ đầu tư trồng, xuất bán một số loại cây ăn quả, cây dược liệu, keo lai…

Mô hình trồng nấm bào ngư xám của HTX Nông nghiệp Tiên Hiệp đã mang lại thu nhập ổn định cho 4-6 lao động tại địa phương (Ảnh: TL)

Mô hình trồng nấm bào ngư xám của HTX Nông nghiệp Tiên Hiệp đã mang lại thu nhập ổn định cho 4-6 lao động tại địa phương (Ảnh: TL)

Anh Hòa cho biết: “Để bảo đảm chất lượng phôi, nấm ra đạt tỷ lệ cao đầu tiên là khâu chọn bột gỗ, sau đó là các khâu vô men, ủ phôi, vô meo, lên dàn nấm. Riêng bột trồng nấm bào ngư tốt nhất là bột cao su, vì nấm dễ phát triển cho hiệu quả cao. So với các loại nấm khác thì nấm bào ngư xám có đặc tính ít bệnh, dễ trồng, chăm sóc khá đơn giản, có giá trị dinh dưỡng rất cao, có lợi cho sức khỏe”.

Trong quá trình trống nấm bào ngư xám, trại nấm luôn phải thoáng mát, nhiệt độ nằm trong khoảng 20 - 250C, độ ẩm 70 - 90%, ánh sáng phân bố phù hợp, không để ánh nắng trực tiếp chiếu thẳng vào trại... thì nấm mới phát triển bình thường.

Do quá trình sản xuất không sử dụng hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng nên nấm bào ngư xám là loại thực phẩm sạch. Hiện, loại nấm này đang được tiêu thụ mạnh tại các nhà hàng, quán ăn,có thể chế biến thành cả món chay lẫn món mặn.

Đến nay, mô hình trồng nấm bào ngư xám đã mang lại cho gia đình anh Hòa nguồn thu nhập khá, tạo việc làm ổn định cho 4 - 6 lao động tại địa phương.

Bên cạnh đó, địa phương cũng đã hỗ trợ 100 triệu đồng giúp HTX Nông nghiệp Tiên Hiệpđầu tư máy móc, phôi nấm, tập huấn kỹ thuật… nhằm tạo điều kiện cho HTX phát triển.

Theo lãnh đạo UBND xã Tiên Hiệp: “Trồng nấm bào ngư xám là mô hình tương đối mới đối với bà con nông dân xã Tiên Hiệp. Đây là mô hình cho thu nhập khá cao, phù hợp với người dân miền núi nên thời gian tới, địa phương sẽ phối hợp với ngành chuyên môn của huyện mở các lớp tập huấn về trồng nấm và hỗ trợ nguồn vốn cho người dân có ý định phát triển loại nấm bào ngư xám”.

Có thể thấy, HTX Nông nghiệp Tiên Hiệp do anh Hòa đứng đầu tuy mới thành lập chưa lâu nhưng đã mang lại kỳ vọng cho những người dân nơi đây trong việc giảm nghèo, ổn định cuộc sống. Thêm vào đó, HTX cũng giúp nhiều bạn trẻ ở địa phương cùng tham gia phát triển mô hình trồng nấm bào ngư xám, tạo việc làm ổn định, nâng cao đời sống.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC