Thị trường

Sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao vẫn “kén” khách hàng

Tâm lý chung của người tiêu dùng (NTD) trong nước là chỉ ưa sử dụng hàng tươi sống, chưa có tâm lý tiêu dùng những sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chế biến tinh, có giá trị cao. Vì thế những sản phẩm này hiện vẫn chưa thực sự thu hút người tiêu dùng.

Siết chặt quản lý, chống buôn bán sâm Ngọc Linh giả / Giá cá tra giảm mạnh và khó tiêu thụ

Đơn cử như nước trái cây đóng hộp, dù có khá nhiều doanh nghiệp (DN) tham gia, ứng dụng công nghệ cao. Thị trường tiêu thụ nội địa cho mảng sản phẩm này dù được đánh giá là tiềm năng nhưng sức mua chưa lớn, chưa phổ biến, chưa thường xuyên là một minh chứng, trong khi xuất khẩu lại thiếu đa dạng về sản phẩm và tăng trưởng chậm. Với NTD bình dân, thu nhập còn thấp, nên hạn chế khả năng chi trả cho những sản phẩm nông nghiệp qua chế biến, có giá trị gia tăng cao.

Mặt khác, việc tiêu thụ kém cũng đến từ các DN. Tại nhiều siêu thị, có nhiều sản phẩm nông nghiệp của DN nội tuy ứng dụng công nghệ cao nhưng lại chậm thay đổi mẫu mã, giá thành cao… dẫn đến khó cạnh tranh được với mặt hàng ngoại nhập tương tự.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Đối với kênh bán lẻ, nhiều DN ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao cũng thừa nhận là việc giới thiệu quảng bá sản phẩm, tư vấn, chăm sóc khách hàng của họ chưa thực sự đúng mức.

Ngay cả kênh thông tin phản hồi từ NTD tới người sản xuất và thông tin về sự điều chỉnh của người sản xuất để từ đó tạo ra sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao đáp ứng thỏa mãn nhu cầu của NTD cũng được cho là chưa được chú trọng đúng mức ở khâu bán lẻ.

Trong khi đó, các hoạt động nghiên cứu thăm dò thị hiếu tiêu dùng, tiếp thị sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao chưa lấy lợi ích của khách hàng là trọng yếu để cải tiến kênh bán lẻ sao cho đáp ứng đa dạng nhất nhu cầu NTD về dạng chế biến nông sản, cấp chất lượng hàng hóa, khối lượng đóng gói, bao bì, mẫu mã…

Một vấn đề hạn chế của nông nghiệp công nghệ cao là thị trường đầu ra sản phẩm hiện nay đang có quá nhiều vấn đề. Làm sao một DN mới bước chân vào lĩnh vực này lại có đủ tiền để xây dựng được kênh phân phối, làm sao.có tiền để quảng bá sản phẩm. Việc làm thương hiệu đối với các DN thực tế sẽ rất tốn kém trong khi nguồn lực lại hạn chế.
Có thể bạn quan tâm
Theo M.Đ/petrotimes.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC