Thị trường

Thái Bình: Ông Khánh nuôi ếch làm giàu

Thịt ếch có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, những năm gần đây, ếch sống trong môi trường tự nhiên dần khan hiếm. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều người dân đã đầu tư nuôi ếch thương phẩm tại nhà, điển hình là gia đình ông Trần Quốc Khánh ở thôn Nội Thôn, xã Minh Hưng (Kiến Xương).

Yên Bái: Nuôi ba ba gai trên miền núi lãi cả tỷ đồng mỗi năm / Chuyển giao công nghệ nuôi tôm sạch

Sau khi trừ chi phí chăn nuôi, gia đình ông Khánh thu lãi gần 200 triệu đồng mỗi năm.

Sau khi trừ chi phí chăn nuôi, gia đình ông Khánh thu lãi gần 200 triệu đồng mỗi năm.

Tận dụng thế mạnh của địa phương có vùng chuyển đổi đất cấy lúa kém hiệu quả sang chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, nhiều hộ dân ở xã Minh Hưng đã mạnh dạn đầu tư nguồn vốn cải tạo đất đai, phát triển kinh tế gia đình bằng các mô hình chăn nuôi tổng hợp với những con vật nuôi quen thuộc như lợn, ngan, gà, vịt.

Riêng gia đình ông Khánh, nhờ nhanh nhạy nắm bắt được nhu cầu của thị trường, gia đình ông là một trong những hộ đầu tiên của xã đưa giống ếch thương phẩm về nuôi.

Ông Khánh cho biết: Qua đọc báo, nghe đài và được trực tiếp tham quan nhiều mô hình trang trại, gia trại của bạn bè thấy chăn nuôi ếch thương phẩm cho hiệu quả kinh tế cao, tôi đã học hỏi kinh nghiệm và ấp ủ ước mơ làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Năm 2011, tôi dùng nguồn vốn tự có và vay mượn thêm xây dựng mô hình nuôi ếch thương phẩm trong bể xi măng. Mỗi năm tôi đầu tư 40 triệu đồng mua khoảng 4 vạn con ếch giống và thức ăn nuôi. Nếu tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật nuôi thì sau 45 ngày ếch đã có thể xuất bán. Ếch thương phẩm đạt tiêu chuẩn có trọng lượng từ 0,2 - 0,3kg/con. Tùy vào từng thời điểm mà ếch có giá bán trung bình từ 40.000 - 50.000 đồng/kg. Nuôi ếch với số lượng lớn nên đến khi xuất bán sẽ có thương lái về thu mua tận nơi.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi ếch, ông Khánh cho biết: Nuôi ếch trong bể xi măng khá đơn giản bởi những ưu điểm như sử dụng bể nuôi được nhiều năm, phòng dịch bệnh tốt, chống các loại động vật khác ăn ếch, dễ chăm sóc và quản lý môi trường nước. Mỗi bể nuôi ếch có diện tích trung bình từ 6 - 10m2, tường cao từ 1,2 - 1,5m để tránh ếch nhảy ra ngoài.

Phía trên bể nuôi nên che lưới nilon để tránh ánh nắng trực tiếp làm tăng nhiệt độ nước. Bên trong bể đổ lớp nước cao khoảng 20cm để ếch bơi nhảy dễ dàng; thường xuyên phun nước cho ếch, nhất là vào lúc trưa nắng nóng. Thay nước thường xuyên bảo đảm vệ sinh môi trường nước không bị ô nhiễm giúp ếch tăng trọng lượng nhanh và hạn chế phát sinh dịch bệnh. Nuôi ếch với mật độ vừa phải, khi ếch có chênh lệch về kích cỡ thì phân đàn, chọn những con cùng cỡ nuôi chung một bể để tránh hiện tượng con to ăn con nhỏ.

Thức ăn cho ếch chủ yếu là các loại cám viên tổng hợp kết hợp với nguồn thức ăn tự nhiên sẵn có như ốc, tôm, tép, cá con; cho ăn đủ lượng và đủ chất, chia đều 2 bữa/ngày, không để ếch bị đói; định kỳ bổ sung vitamin C và men tiêu hóa giúp ếch tăng cường sức khỏe, tiêu hóa tốt thức ăn. Trong quá trình nuôi phải thường xuyên theo dõi để kịp thời phát hiện những bệnh ếch thường gặp như chướng bụng, đỏ chân... từ đó có phương án phòng, chữa, tránh tình trạng bệnh dịch lây lan, chết hàng loạt gây thiệt hại.

Cùng với nuôi ếch thương phẩm, gia đình ông Khánh còn tận dụng diện tích ao nuôi thả các giống cá truyền thống, trên bờ xây dựng chuồng trại nuôi hàng trăm con thỏ và gần 1.000 con gia cầm. Sau khi trừ chi phí chăn nuôi, gia đình ông thu lãi gần 200 triệu đồng/năm.

Theo Thanh Huyền/Báo Thái Bình
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm