Thị trường

Thép tấm Việt không còn ‘rào cản’ xuất khẩu sang Thái?

Cơ quan chức năng Thái Lan cho rằng, sau 6 năm áp dụng biện pháp tự vệ, ngành sản xuất nội địa nước này đã được cải thiện, không có bằng chứng về thiệt hại hay đe dọa nghiêm trọng gây ra cho ngành sản xuất nội địa do nhập khẩu tăng, nên không cần thiết phải mở rộng việc thực thi các biện pháp bảo vệ chống lại hàng nhập khẩu.

Hoa Kỳ điều tra chống lẩn tránh thuế PVTM với sản phẩm gỗ: Những khuyến nghị với DN Việt / Bát nháo những khóa học về kinh doanh online và kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Shopee

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Cục Ngoại thương - Bộ Thương mại Thái Lan (DFT) thông báo, Thái Lan đã chấm dứt áp dụng biện pháp tự vệ đối với một số mã sản phẩm thép tấm không hợp kim cán nóng dạng cuộn và không cuộn nhập khẩu. Biện pháp tự vệ đối với các sản phẩm nói trên đã kết thúc kể từ ngày 7/6/2020.

Thép tấm Việt Nam không còn ‘rào cản’ xuất khẩu sang Thái Lan (Ảnh minh họa: Internet)

Thép tấm Việt Nam không còn ‘rào cản’ xuất khẩu sang Thái Lan (Ảnh minh họa: Internet)

Trước đó, ngày 7/5/2020, DFT đã công bố bản dữ kiện trọng yếu là cơ sở để đưa ra kết luận cuối cùng của vụ việc. Theo đó DFT cho rằng, sau 6 năm áp dụng biện pháp tự vệ, ngành sản xuất nội địa Thái Lan đã được cải thiện, không có bằng chứng về thiệt hại hay đe dọa nghiêm trọng gây ra cho ngành sản xuất nội địa do nhập khẩu tăng, do đó không cần thiết phải mở rộng việc thực thi các biện pháp bảo vệ chống lại hàng nhập khẩu.

Đây là vụ việc Thái Lan đã khởi xướng điều tra và áp dụng biện pháp tự vệ từ năm 2014, đã trải qua 3 lần rà soát, mức thuế tự vệ trước khi biện pháp được dỡ bỏ lần lượt là 21,00% - 20,87% - 20,74% của giá C.I.F trong 3 năm từ 7/6/2017 - 6/6/2020.

Việc Thái Lan chấm dứt áp dụng biện pháp tự vệ đối với một số mã sản phẩm thép tấm không hợp kim cán nóng dạng cuộn và không cuộn nhập khẩu tạo cơ hội để các doanh nghiệp thép Việt có thể đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm này vào một trong những thị trường lớn nhất ASEAN. Trong khi đó, sản phẩm ống, ống dẫn bằng sắt hoặc thép có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam xuất khẩu sang Thái Lan vẫn gặp khó với mức thuế chống bán phá giá từ 6,97% - 51,61% (giá CIF).

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC