Thị trường

Xe ô tô trong nước có thể được giảm 50% phí trước bạ đến tháng 6/2021

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát, gia hạn các chính sách giảm phí, lệ phí đã ban hành trong năm 2020, trong có đề xuất kéo dài thời gian giảm lệ phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước thêm 6 tháng.
vf-6606-7127-1606262419.jpg

Lệ phí trước bạ ô tô "nội" có thể sẽ tiếp tục được giảm 50% đến hết tháng 6/2021. (Ảnh: VF)

Theo nhận định của Bộ Tài chính, hiện nay đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến rất phức tạp, các nước châu Âu đang tiếp tục thực hiện các biện pháp tái phong tỏa để hạn chế lây lan của dịch bệnh, ảnh hưởng của dịch bệnh còn nhiều. Tại Việt Nam, nhiều ngành nghề vẫn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, trong đó có ngành sản xuất, kinh doanh ô tô.

"Xu thế cạnh tranh chiến lược giữa các nền kinh tế lớn ngày càng gay gắt, cản trở sự phục hồi thương mại, đầu tư toàn cầu. Điều kiện kinh tế - xã hội trong nước hiện còn nhiều khó khăn, một số lĩnh vực vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 như: du lịch, hàng không", Bộ Tài chính cho biết.

Hiện nay thị trường ô tô đã bắt đầu phục hồi, nhưng sức mua vẫn chưa thể bù đắp lại mức sụt giảm diễn ra liên tiếp trong giai đoạn nửa đầu năm 2020. Lượng ô tô tồn kho vẫn ở mức cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu bán hàng từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường tính đến hết tháng 10/2020 giảm 18% so với cùng kì năm ngoái. Trong đó, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước giảm 12% trong khi xe nhập khẩu giảm 26% so với cùng kì năm ngoái.

Trước đó, vào cuối tháng 6/2020 Chính phủ đã ban hành Nghị định 70/2020/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí trước bạ bằng 50% mức thu tại Nghị định 20/2019. Nghị định có hiệu lực ngay khi được ban hành cho đến hết ngày 31/12/2020.

Song song với việc giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô, trong năm 2020, Bộ Tài chính còn ban hành nhiều Thông tư hướng dẫn việc giảm, gia hạn, miễn thuế đối với thủ tục lập doanh nghiệp, phí bến bãi hàng không, doanh nghiệp vận tải, miễn lệ phí năm đầu đối với doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân thành lập mới hay giảm 50% mức thu phí cấp giấy phép hoạt động của tổ chức tín dụng; giảm 50% mức phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng...

Theo đánh giá của các chuyên gia và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ô tô, việc phí trước bạ được giảm từ 10% và riêng Hà Nội là 12% xuống mức 5-6% đã giúp người mua xe tiết kiệm từ vài chục triệu cho đến cả trăm triệu đồng/chiếc xe, điều này tạo cơ hội để giúp tăng doanh số bán xe, hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước và người tiêu dùng.

Từ những nhận định và đánh giá trên, Bộ Tài chính đã ban hành công văn số 14246/BTC-CST đề xuất tiếp tục giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp trong nước thêm 6 tháng. Nếu chính sách này tiếp tục được gia hạn, người tiêu dùng có thể được hưởng lợi khi lựa chọn khi mua ô tô lắp ráp trong nước.

Bảng giá xe
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC