Quốc tế

Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 Nga: NATO buộc phải "xuống nước"

(DNVN) - Kế hoạch mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 đã làm cho Thổ Nhĩ Kỳ nhận một số cảnh báo từ người đứng đầu Ủy ban quân sự NATO, Peter Paul.

Người đứng đầu Ủy ban quân sự NATO, viên tướng người CH Séc Peter Paul đã đặc biệt cảnh báo hậu quả đối với Thổ Nhĩ Kỳ là sẽ không thể hòa nhập vào hệ thống phòng không chung của Liên minh.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Nga

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn mới đây với tờ báo Mỹ News & World Report, lãnh đạo Ủy ban quân sự NATO lại nói với một ngữ điệu hoàn toàn khác. Ông cho biết NATO sẽ xử lý tình huống này một cách thực tế, vì liên minh không muốn làm ảnh hưởng tới quan hệ với Ankara. 

Nhà phân tích quân sự Czech, Martin Koller bình luận với Sputnik, Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác cực kỳ quan trọng của NATO, cho phép NATO giáng đòn tấn công Nga từ phía Nam. Đây là một thực tế không thể chối cãi, nếu không thì quốc gia này đã không được là thành viên NATO.

Nếu Nga bán hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, thì các chuyên gia NATO sẽ nhận được quyền truy cập và tìm hiểu được S-400. Tuy nhiên, nếu như một giao dịch như vậy có lợi cho người Nga, điều đó có nghĩa là Nga đã có những thứ hệ thống hiện đại hơn.

Theo các chuyên gia, S-400 là một hệ thống phòng thủ tên lửa hiệu quả hơn so với Patriot. Rõ ràng, người Mỹ không muốn cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ phiên bản hiện đại nhất của tổ hợp này.

Từ 20-25 năm trước, S-300 của Nga đã được đánh giá hiệu quả hơn so với Patriot của Mỹ, kể cả trong phòng không, cũng như trong phòng thủ tên lửa. Việc phát triển hệ thống của Nga vẫn được tiếp tục, dù thực tế là trong những năm 1990, một số tướng lĩnh và chính trị gia Nga vô trách nhiệm đã  bán S-300 và S-350 cho các nước NATO, do đó giúp ích rất nhiều cho việc thăm dò công nghệ của người Mỹ.

Có thể bạn quan tâm
Tùng Bách (theo Sputnik News)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC