Quốc tế

Thổ Nhĩ Kỳ tố Mỹ "nhúng tay" vào cuộc đảo chính

(DNVN) - Ông Hakki Pekin - cựu Cục trưởng Cục tình báo Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, khả năng là Hoa Kỳ đã nắm trước thông tin về cuộc đảo chính.

"Ít nhất, các cơ quan tình báo Mỹ được biết về điều này," — ông Pekin tuyên bố.

"Nếu đúng là trách nhiệm âm mưu đảo chính thuộc về tổ chức như người ta khẳng định, thì nhất định Hoa Kỳ phải biết về tình hình diễn biến. Bởi vì tổ chức này không thể dám thực hiện đảo chính mà không cảnh báo trước Hoa Kỳ. Rõ ràng, đứng đằng sau âm mưu này là các cơ quan tình báo Mỹ. Khá muộn, người Mỹ mới đưa ra tuyên bố chính thức về âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra có những nhân vật như Ralph Peters, tác giả bản đồ chia tách Thổ Nhĩ Kỳ".

Hoa Kỳ đã nắm trước thông tin về cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ?

Ông Hakki Pekin nói: "Đây là cơ hội cuối cùng cho Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc đảo chính phải thành công để đất nước không biến thành một nhà nước Hồi." Nhưng khi đã rõ cuộc đảo chính thất bại, bọn họ đều im lặng."

Ông Hakki Pekin thừa nhận sự cảnh báo về khả năng có âm mưu đảo chính đã nhận được từ phía một số tổ chức quốc tế, các trung tâm phân tích quốc tế và phương tiện truyền thông, nhưng Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã lơ là thực hiện các biện pháp hợp lý.

Sẽ có âm mưu đảo chính là điều khá rõ. Nhưng Lực lượng Vũ trang đã chờ đợi cuộc họp Hội đồng quân sự tối cao được dự kiến ​​vào đầu tháng Tám. Cuộc họp có nhiệm vụ vạch trần những đối tượng mưu đồ bạo động, cách chức, thậm chí danh sách những nhân vật khả nghi đã được chuẩn bị. Tôi nghĩ là các đối tượng này nhận thấy không thể tiếp tục chờ đợi điều kiện thích hợp và họ tìm cách "đánh phủ đầu".

Theo ông Hakki Pekin, nhiều đối tượng nổi loạn (thực tế hoặc tiềm năng) đã bị bắt giữ. Dù sao đi nữa thì "… một cuộc đảo chính có quy mô lớn như vào ngày 15/7 sẽ không còn cơ hội xảy ra," — cựu quan chức tình báo quân sự Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định.

Có thể bạn quan tâm
Hòa Lộc (theo Sputnik)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC