Pháp luật

Thông tin mới nhất vụ 5 người tử vong trong hầm mắm

Chiều ngày 13/1, UBND tỉnh Phú Yên có buổi làm việc với các đơn vị liên quan để triển khai chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khắc phục hậu quả và làm rõ nguyên nhân cái chết của 5 người tại hầm chứa nước hấp cá của Công ty Cổ phần Foodtech Chi nhánh Phú Yên (Công ty Foodtech).

Như tin tức đã đưa, ngày 12/1, một vụ tai nạn đã xảy ra tại Công ty Foodtech JSC chi nhánh Phú Yên (Khu công nghiệp Hòa Hiệp, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) khiến 5 người thiệt mạng.

Các công nhân tử vong gồm: Huỳnh Văn Nê (22 tuổi, ở thị trấn Hòa Hiệp Trung), Nguyễn Văn Vinh (50 tuổi, ở thị trấn Hòa Vinh), Hồ Viết Nguyên (35 tuổi, ở xã Hòa Thành), Lê Thành (30 tuổi, ở xã Hòa Hiệp Bắc, cùng H.Đông Hòa) và ông Siriphong Phiuphukhieo (quốc tịch Thái Lan).

Hiện, thi thể của các công nhân bị nạn cũng được chuyển về Nhà tang lễ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên để tiến hành khám nghiệm, làm thủ tục bàn giao cho gia đình.

Phó Thủ tướng yêu cầu: UBND tỉnh Phú Yên khẩn trương tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình các nạn nhân sớm vượt qua đau thương, mất mát, ổn định cuộc sống, theo báo TTXVN.

Các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xác định nguyên nhân, trách nhiệm liên quan đến vụ tai nạn, nếu phát hiện có sai phạm thì xử lý theo quy định pháp luật; kiểm tra, rà soát các cơ sở sản xuất trên địa bàn về tuân thủ các quy định an toàn lao động, tăng cường thanh tra, kiểm tra đảm bảo không để xảy ra vụ việc tương tự. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chỉ đạo và phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên khắc phục nhanh hậu quả vụ tai nạn.

Theo đại tá Hồng, nhận định ban đầu các nạn nhân tử vong là do ngạt khí độc. Ảnh: PLVN

Theo tin tức trên báo Pháp luật Việt Nam, tại buổi họp báo chiều ngày 13/1, ông Nguyễn Thanh Tùng (trợ lý Tổng Giám đốc Công ty CP Foodtech), đại diện công ty gửi lời xin lỗi đến các gia đình nạn nhân. 

Ông Tùng cho rằng nguyên nhân sự việc là do sự thiếu sót khi tiến hành thử nghiệm việc cô đặc phần nước hấp cá ngừ thải ra để tận thu làm nước mắm. Thử nghiệm này nhằm làm giảm đi phần nước đưa vào hệ thống xử lý nước thải, hạn chế ô nhiễm môi trường. Công ty phân công anh Siriphong phụ trách. 

“Cứ nghĩ là nước cá mới tươi nấu lại cô đặc thì không có vấn đề gì. Phương pháp này mới thử nghiệm cho ra mẻ đầu tiên vào ngày 29/9/2016, đạt 17% độ đạm. Anh Siriphong và các công nhân nhiều lần trực tiếp xuống lấy mẫu mà không bị gì. Thử nghiệm lần 2 này không biết vì lý do gì mà xảy ra sự cố đáng tiếc”, ông Tùng nói.

Theo đại tá Nguyễn Xuân Hồng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên, công an tỉnh đã khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi. Bên cạnh đó, phối hợp với viện kiểm sát và các lực lượng chức năng tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc. “Nhận định sơ bộ ban đầu là nhiều khả năng các nạn nhân chết do ngạt khí độc”, đại tá Hồng nói. 

Về trách nhiệm kiểm tra việc tuân thủ các quy định bảo đảm an toàn lao động của Công ty Foodtech, ông Đinh Khắc Đô - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên cho biết, hàng năm sở này phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Phú Yên và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra toàn diện các công ty ở các khu công nghiệp. Trong đó, khu công nghiệp Hòa Hiệp (nơi có Công ty Foodtech) đã kiểm tra định kỳ vào năm 2015. 

 

“Vụ việc hết sức nghiêm trọng. Đơn vị này mới đưa ra thí nghiệm bể chứa nước hấp cá làm nước mắm và Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Phú Yên cũng không báo cáo với sở”, ông Đô cho biết.

“Tuy nhiên, thử nghiệm này chưa được báo cáo với cơ quan chức năng”, đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết. Trái lại, ông Tùng lại khẳng định công ty có gửi văn bản báo cáo với Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Phú Yên để sử dụng phần đất này cho hoạt động cô đặc nước hấp cá, giảm thiểu ô nhiễm, tận thu làm nước mắm.

Vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Nên đọc
Trung Hùng (Tổng hợp)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo